“Hình ảnh vệ tinh thương mại gần đây ỏ nhà máy đóng tàu Sinpo của CHDCND Triều Tiên cho thấy cơ sở đang tiếp tục hoàn thiện một loại tên lửa đạn đạo phóng từ ngầm (SLBM) khác,” trang thông tin đưa tin hôm 14/6.

Những thay đổi đã được thực hiện đối với khu vực bảo vệ tàu, bao gồm việc lắp đặt 12 cần cẩu davit có thể diễn ra ở cầu cảng từ ngày 11/4 đến 5/5,” 38 Độ Bắc cho biết.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thử tên lửa mới. Nguồn: Ariang

“Các cần cẩu này sẽ tạo điều kiện cho việc dỡ tải vật tư và trang thiết bị hạng nhẹ xuống hầm tàu ngầm và lên sàn sà lan phóng chìm,” theo trang tin.

Công nhân cũng di chuyển một tàu ngầm có tải trọng chìm nước 2.000 tấn đến một địa điểm khác khi họ lắp đặt cần cầu tại nhà máy đóng tàu. “Họ di chuyển tàu ngầm và lắp đặt ụ nổ dành cho vụ thử SLBM ở cùng địa điểm, điều đó có nghĩa họ đang làm gì đó rất quan trọng,” một quan chức quân đội Hàn Quốc cho biết.

Ông Shin Jong-woo, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh Hàn Quốc nhận xét: “CHDCND Triều Tiên đang có ý tiết lộ sơ đồ các loại tên lửa đạn đạo mới, bao gồm SLBM Puguksong-3. Xem xét diễn biến gần đây cho thấy chế độ Bình Nhưỡng đang cố gắng gây áp lực đối với Mỹ.”

Phạm Trúc