Al-Masdar News sáng sớm 13/5 (giờ địa phương) dẫn các nguồn tin địa phương nói rằng quân đội Syria giành được một loạt thị trấn chiến lược tại khu vực giáp ranh giữa tỉnh Idlib và tỉnh Latakia từ tay khủng bố Hồi giáo cực đoan. Trước đó vài giờ, quân đội Syria chiếm được thị trấn Qalaat al-Madiq tối quan trọng từ tay khủng bố.

Theo AMN, Qalaat al-Madiq là khu vực gần nhất với căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Latakia. Nhóm khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS) nhiều lần dùng khu vực này nã pháo, điều máy bay chiến đấu không người lái tấn công Hmeymim. 

leftcenterrightdel

Với việc giành lại Qalaat al-Madiq và các khu vực lân cận, chính quyền Syria hiện đang muốn biến khu vực này thành hành lang cho dân thường sơ tán khỏi Idlib sang các khu vực do chính quyền kiểm soát.

Tháng 9 năm ngoái, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng nhằm ngăn một chiến dịch tấn công quy mô lớn của quân Chính phủ Syria vào Idlib, đồng thời yêu cầu các nhóm vũ trang buông súng.

Tuy nhiên, HTS và các nhóm vũ trang ở Idlib nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn khi pháo kích vào các căn cứ của quân đội Syria lẫn của Nga, khiến tình hình hỗn loạn.

Cuối tuần trước, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) thông báo tình hình ở Idlib, Syria đang nóng lên từng ngày với các đợt giao tranh chưa có điểm dừng giữa quân đội chính phủ và các nhóm vũ trang cực đoan. OCHA nói rằng các tổ chức viện trợ hoạt động trong khuôn khổ Liên hợp quốc đã tạm dừng hoạt động ở Tây Bắc Syria.

"Ít nhất 16 tổ chức và đối tác phải dừng hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng", OCHA nhấn mạnh.

 
Thái An