Ngày 20/1, thông cáo của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết, trước đó sáng cùng ngày, 3 máy bay không người lái (drone) đã tấn công căn cứ quân sự Al Tanf của lực lượng liên minh ở tỉnh Homs, miền Nam Syria. 

Tin nói, 2 drone đã bị lực lượng liên minh bắn hạ trong khi một chiếc đánh trúng doanh trại làm bị thương 2 thành viên của Quân đội Tự do Syria (FSA), lực lượng đối lập với chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Những người bị thương đang được chăm sóc y tế.Thông cáo lưu ý, không có binh sĩ Mỹ nào thương vong. Theo RT, đây là các drone tự sát, chứa đầy chất nổ.

Người phát ngôn của CENTCOM Joe Buccino tuyên bố, các cuộc tấn công như vậy là không thể chấp nhận được, bởi đặt quân đội Mỹ và các đối tác vào tình thế rủi ro, ngoài ra, tác động tiêu cực tới cuộc chiến chống tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

leftcenterrightdel
 Căn cứ quân sự Al Tanf của Mỹ ở miền Nam Syria. Ảnh: Jacob Connor.

Trong một thông cáo tiếp theo, cùng ngày, CENTCOM tuyên bố 20/1 là ngày kỷ niệm một năm cuộc tấn công của IS vào cơ sở giam giữ Ghwayran ở Hasakah, Syria, để giải cứu nhiều ngàn đồng bọn đang bị giam giữ tại đây.

Cuộc tấn công đã dẫn đến một trận chiến kéo dài 10 ngày với sự tham gia của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được hỗ trợ bởi lực lượng Mỹ với máy bay trực thăng Apache và xe chiến đấu Bradley.

Cuộc giao tranh đã khiến hơn 425 tay súng IS bị tiêu diệt, trong khi phía SDF và cơ sở giam giữ có 121 người thiệt mạng.

Nằm gần ngã ba biên giới với Iraq và Syria, căn cứ Al-Tanf được quân đội Mỹ thành lập vào năm 2016 để huấn luyện các chiến binh Syria cho cuộc chiến chống IS.

Căn cứ này đã hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tương tự trong nhiều năm, từ các lực lượng không xác định.

Hiện có khoảng 200 binh sĩ Mỹ đóng tại Al-Tanf, trong số gần 1.000 binh sĩ đồn trú ở Syria, hầu hết ở vùng đông bắc giàu dầu mỏ, nơi lực lượng này cũng liên kết với lực lượng dân quân người Kurd để chống lại IS.

Văn Phong/CENCOM, RT