Thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải của Nga ở Syria cho biết các tay súng của hai nhóm vũ trang cực đoan ở khu vực giảm căng thẳng Idlib đã phóng 12 tên lửa nhằm vào hướng căn cứ Hmeymim chiều 8/5, chưa đầy 2 ngày sau khi chúng phóng 36 tên lửa cũng vào căn cứ này, theo TASS.

leftcenterrightdel
 Máy bay trong căn cứ Hmeymim. Ảnh: Sputnik

"Nhờ có các hệ thống phòng không hiệu năng cao tại sân bay Hmeymim, toàn bộ tên lửa tấn công đã bị bắn hạ", ông Kupchischin nói. "Không có bất cứ thương vong hay thiệt hại nào".

Theo quan chức Nga, giống như vụ không kích trước đó, các binh sĩ Nga lập tức phát hiện vị trí các tay súng cực đoan bố trí trận địa tên lửa. Các chiến đấu cơ sau đó lập tức xuất kích phối hợp với các đơn vị pháo binh của Syria san phẳng trận địa nói trên.

TASS cho biết, trong các vụ tấn công trước, quân đội Nga tiết lộ họ đã dùng các tổ hợp tên lửa phòng không tầm ngắn và trung gồm Pantsir-S1 và Tor-M1 để đánh chặn. Các hệ thống này bổ sung cho nhau và theo đó không cho phép bất cứ tên lửa nào của khủng bố lọt vào căn cứ Hmeymim.

leftcenterrightdel
Xe tên lửa Pantsir-S1 và xe Tor-M1. 

Pantsir-S1 là tổ hợp pháo - tên lửa phòng không hỗn hợp phát triển từ nền tảng 2K22 Tunguska, được bổ sung nhiều tính năng và vũ khí mới để đối phó với các mối đe dọa trên không tầm thấp và trung. Nhiệm vụ chính của Pantsir-S1 là bảo vệ cơ sở hạ tầng tại các căn cứ quân sự.

Một hệ thống Pantsir-S1 gồm hai pháo tự động 2A38M cỡ nòng 30 mm với tốc độ bắn 5.000 phát/phút, trang bị 1.500 viên đạn nổ mảnh hoặc xuyên giáp với tầm bắn tối đa 4 km. Bên cạnh đó, nó có thể mang thêm 12 tên lửa tầm ngắn 57E6 để tiêu diệt mục tiêu trên không từ khoảng cách 10-20 km.

Pantsir-S1 được trang bị radar điều khiển hỏa lực băng tần kép 1RS2, có khả năng theo dõi mục tiêu có tiết diện phản xạ sóng radar khoảng 3cm2 từ cự ly 24km.

leftcenterrightdel
 Hệ thống Tor-M1 khai hỏa vào mục tiêu. Ảnh: ITN

Tuy nhiên, do radar quá nhạy, Pantsir-S1 đôi khi nhầm những con chim lớn bay quanh Hmeymim là mối đe dọa và gửi báo động không cần thiết đến sĩ quan điều khiển. Bởi vậy, Nga hồi tháng 4-2018 triển khai thêm các hệ thống Tor-M1 và Tor-M2U đến cùng bảo vệ căn cứ Hmeymim.

Hệ thống tên lửa phòng không Tor-M1 ra mắt từ cuối những năm 1980, song thường xuyên được nâng cấp. Mẫu vũ khí phòng không này được đặt trên khung gầm bánh xích để di chuyển bảo vệ liên tục các căn cứ quân sự và đoàn xe di chuyển.

Tor-M1 có thể ngắm bắn chính xác tên lửa, vũ khí dẫn đường, trực thăng hay tiêm kích bay thấp của đối phương ở khoảng cách 20km. Mỗi xe chiến đấu Tor-M1 được trang bị 8 quả đạn 9M331, cho phép tấn công 4 mục tiêu cùng lúc.

Thái An