Khoảng 2.500 con hải cẩu đã được tìm thấy đã chết trên bờ biển Caspi, thuộc tỉnh Dagestan, miền Nam nước Nga, AP dẫn nguồn từ Bộ Tài nguyên và Môi trường Nga cho biết hôm 4/12.

Các nhà chức trách tỉnh Dagestan của Nga nói, chưa rõ nguyên nhân hải cẩu chết hàng loạt, nhưng có khả năng là do nguyên nhân tự nhiên.

Hải cẩu Caspi, loài đặc hữu ở biển Caspi có tên trong sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), trong tình trạng có nguy cơ tuyệt chủng.

leftcenterrightdel
 Hải cẩu chết trên bờ biển Caspi, miền Nam Nga. Nguồn: News.sky

Người đứng đầu Trung tâm Bảo vệ Môi trường Caspi, Zaur Gapizov, cho biết, hải cẩu có thể đã chết vài tuần trước; lưu ý, không có dấu hiệu nào cho thấy chúng bị giết hoặc mắc vào lưới đánh cá.

Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga và các công tố viên đã kiểm tra bờ biển và thu thập các mẫu vật tại hiện trường để phân tích, nhưng chưa phát hiện bất kỳ chất gây ô nhiễm nào. 

Một số vụ hải cẩu chết hàng loạt trước đây được cho là do nguyên nhân tự nhiên. Kazakhstan, một quốc gia trên bờ biển Caspi, đã báo cáo ít nhất ba vụ việc như vậy trong năm nay.

Văn Phong/AP