Trong cuộc họp báo hôm thứ Hai, 21/9, Mmadi Reuben, một quan chức thú y Botswana, tiết lộ, thủ phạm khiến hơn 300 con voi hoang dã chết bí ẩn tại nước này trong tời gian gần đây là vi khuẩn lam.

 “Các xét nghiệm mới nhất của chúng tôi đã phát hiện ra độc tố thần kinh của vi khuẩn lam là nguyên nhân gây ra hiện tượng voi chết hàng loạt. Đây là những vi khuẩn được tìm thấy trong nguồn nước. Tuy nhiên chúng tôi còn nhiều câu hỏi cần giải đáp như tại sao chỉ có voi và tại sao chỉ có khu vực đó? Chúng tôi có một số giả thuyết mà chúng tôi đang điều tra.”, ông Mmadi Reuben nói.

Trong khi voi lăn ra chết hàng loạt quanh những hồ nước thì những động vật khác ở vùng Okavango Panhandle dường như không hề hấn gì.

leftcenterrightdel
Hơn 300 con voi đã chết ở vào thời điểm dịch COVID-19 đang hoành hành tại Botswana và Châu Phi.  Xác của chúng nằm rải rác trên đồng bằng Okavango và các khu vực phía bắc khác của Botswana.
Ảnh: Dailymail.

Một số loài vi khuẩn lam nở hoa có thể gây hại cho người và động vật và các nhà khoa học lo ngại về tác động tiềm ẩn của chúng khi biến đổi khí hậu dẫn đến nhiệt độ nước ấm hơn, điều mà nhiều loài vi khuẩn lam ưa thích.

Nhiệt độ Nam Phi đang tăng gấp đôi mức trung bình toàn cầu, theo Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu.

Patricia Glibert, giáo sư tại Trung tâm Khoa học Môi trường của Đại học Maryland, người đã nghiên cứu về vi khuẩn lam, nói với Reuters: “Điều kiện thích hợp, đúng lúc, đúng chỗ và các loài này sẽ sinh sôi nảy nở”.

Ở nước láng giềng Zimbabwe, khoảng 25 xác voi cũng đã được tìm thấy gần công viên trò chơi lớn nhất nước này và các nhà chức trách nghi ngờ chúng đã nhiễm vi khuẩn.

leftcenterrightdel

Phần lớn voi chết quanh các vũng nước. Ban đầu Công viên cứu hộ Quốc gia và cơ quan thú y Botswana ngờ rằng, có thể voi bị đầu độc do phá phách mùa màng của người dân địa phương. Ảnh: Dailymail.

Các con vật được tìm thấy với ngà nguyên vẹn đã loại trừ nạn săn trộm và cố ý đầu độc. Các nhà chức trách của công viên tin rằng những con voi có thể đã nhiễm vi khuẩn trong khi tìm kiếm thức ăn. Xác chết được tìm thấy gần nguồn nước.

Chris Foggin, bác sĩ thú y tại Victoria Falls Wildlife Trust, nơi đã xét nghiệm mẫu từ những con voi chết từ Zimbabwe và Botswana, cho biết: “Chúng tôi đã xem xét khả năng có vi khuẩn lam nhưng chúng tôi không có bằng chứng nào cho thấy đây là trường hợp ở Zimbabwe”.

Zimbabwe đã gửi mẫu tới Anh và đang chờ giấy phép để gửi mẫu tới hai quốc gia khác, Foggin cho biết.

Botswana là quê hương của loài voi với số lượng cá thể chiếm gần một phần ba số voi của Châu Phi.

Huy Anh/CNN