Nhiều lĩnh vực đạt điểm tuyệt đối

Theo báo cáo của WB, Việt Nam đứng ngang hàng với Nhật Bản (81,9) trong thang điểm, là 1 trong 26 nền kinh tế đạt được tiến bộ về luật pháp và quy định đối với phụ nữ tại một số lĩnh vực. Điểm tổng thể của Việt Nam cao hơn mức trung bình của khu vực được quan sát tại Đông Á & Thái Bình Dương (71,9). Trong khu vực Đông Á & Thái Bình Dương, điểm tối đa quan sát được là 91,3 (Đài Loan).

Báo cáo “Phụ nữ, Doanh nghiệp và Pháp luật 2021” đo lường mức độ ảnh hưởng của luật và quy định đối với cơ hội kinh tế của phụ nữ tại 190 nền kinh tế trên toàn thế giới trong khoảng thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 10/2020. Chỉ số này phân tích các quyền kinh tế trong các mốc quan trọng khác nhau trong cuộc đời làm việc của phụ nữ thông qua 8 chỉ số từ khả năng tự do đi lại đến các quyền tại nơi làm việc, thông qua các quyền khi kết hôn và sau khi sinh con; và, làm thế nào luật pháp ngăn cản hoặc cho phép họ điều hành doanh nghiệp của riêng mình và quản lý tài sản cho đến khi nghỉ hưu.

leftcenterrightdel
Phụ nữ Việt Nam có mặt hầu như trong tất cả lĩnh vực trọng yếu của đất nước. Nguồn: hoilhpn.org.vn 

Khi đề cập đến luật về quyền tự do đi lại, luật ảnh hưởng đến quyết định làm việc của phụ nữ, quy định liên quan đến kết hôn, những ràng buộc đối với việc thành lập và điều hành doanh nghiệp của phụ nữ, sự khác biệt về giới trong tài sản và tài sản thừa kế, Việt Nam đạt điểm tuyệt đối.

Gần đây, Việt Nam đã dỡ bỏ các hạn chế đối với phụ nữ trong các công việc được coi là nguy hiểm. Báo cáo “Phụ nữ, Doanh nghiệp và luật pháp năm 2021” của WB cũng khẳng định, tăng cường các cơ hội kinh tế cho phụ nữ sẽ cải thiện phúc lợi của các gia đình và cộng đồng, giảm nghèo khổ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Quy chế bình đẳng trong kinh doanh sẽ là một trong nhiều nhân tố định hình cơ hội giúp phụ nữ điều hành kinh doanh thành công và có việc làm tốt.

Ấn tượng về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội 

Sputnik dẫn kết quả nghiên cứu về vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong sự phát triển của Việt Nam giai đoạn 2016-2021 của nghiên cứu của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam công bố mới đây, cho biết, Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) là nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội, và cũng là khóa đầu tiên có 26,7% đại biểu là nữ.

leftcenterrightdel
Theo Báo cáo “Phụ nữ, Doanh nghiệp và luật pháp năm 2021” của Ngân hàng Thế giới (WB) Việt Nam đạt 81,9/100 điểm về mức độ ảnh hưởng tiến bộ về luật pháp và quy định đối với cơ hội kinh tế của phụ nữ. Nguồn: WB. 

Trong khi báo cáo Phát triển con người năm 2020 của Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP), Việt Nam nằm trong nhóm 1/3 các nước đứng đầu thế giới về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, đứng thứ 65 trên 162 quốc gia. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Việt Nam đầu tiên trong lịch sử Việt Nam giữ chức vụ này.

Nghiên cứu “Vai trò của nữ đại biểu Quốc hội trong sự phát triển của Việt Nam giai đoạn 2016- 2021” cho thấy, nam đại biểu Quốc hội chủ động hơn trong việc tiếp xúc với cử tri nhưng nữ đại biểu Quốc hội lại thường tiếp xúc với cử tri qua mạng xã hội hơn nam đại biểu.

leftcenterrightdel
Quốc hội khóa XIV (nhiệm kỳ 2016-2021) là nhiệm kỳ đầu tiên Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc hội; ngoài ra, có 26,7% đại biểu là nữ. Nguồn: Bộ Nội vụ. 

Nghiên cứu cũng cho thấy, trong kế hoạch hành động, nữ đại biểu quan tâm hơn tới các lĩnh vực về giáo dục và đào tạo; y tế; văn hoá, thể thao và du lịch; dân tộc; lao động thương binh và xã hội; tôn giáo và tín ngưỡng hơn so với nam đại biểu. Cả nam và nữ đại biểu Quốc hội đồng tình rằng, nữ đại biểu thực hiện nhiệm vụ tốt hơn trong các lĩnh vực về giáo dục, y tế, lao động và việc làm.

Để đạt mục tiêu tăng số nữ đại biểu Quốc hội đến năm 2030, nghiên cứu khuyến nghị đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Trung ương 7 (Khóa XII). Cụ thể, cấp ủy viên các cấp phải đạt từ 20-25% là nữ; đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đạt trên 35% là nữ.

Huy Anh