Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu Australia (TGA) hôm 17/1 cho biết, sẽ công nhận vắc xin Sputnik V của Nga.

"Hôm nay, TGA xác định một loại vắc xin ngừa COVID-19 hai liều của Viện nghiên cứu vi khuẩn và dịch tễ học quốc gia Nga Gamaleya (Sputnik V) sẽ được công nhận với mục đích xác lập tình trạng tiêm chủng của khách du lịch.", tuyên bố của TGA ngày 17/1 cho biết.

Theo TGA, tuần trước cơ quan này đã nhận được thông tin bổ sung từ Chính phủ Nga chứng minh vắc xin Sputnik V cung cấp sự bảo vệ trước coronavirus và có khả năng làm giảm tình trạng khách du lịch lây nhiễm COVID-19 khi đến Úc.

TGA nhấn mạnh, hai liều Sputnik V cho thấy hiệu quả trung bình chống lại nhiễm trùng có triệu chứng là 89% và chống nhập viện hoặc tử vong là 98-100%. 

leftcenterrightdel
Vắc xin ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga. Ảnh: Kirill Kukhmar/TASS. 

Cơ quan Quản lý sản phẩm trị liệu Australia nhìn nhận, việc công nhận vắc xin Sputnik V sẽ mở rộng các lựa chọn cho việc trở lại của sinh viên quốc tế, hoạt động du lịch của lao động, cũng như các doanh nhân và vận động viên thể thao ưu tú nước ngoài đến Úc.

Tháng 12 năm ngoái, tay vợt nữ nổi tiếng người Nga, Natalia Vikhlyantseva, đã rút khỏi giải quần vợt Australian mở rộng do vắc xin Sputnik V mà vận động này đã tiêm ngừa COVID-19 chưa được nước này công nhận.

Chính phủ Úc đã đóng cửa biên giới đất nước vào tháng 3/2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Hiện tại, việc nhập cảnh vào Úc bị hạn chế đáng kể, trong đó công dân nước ngoài phải tiêm phòng đầy đủ một trong những vắc xin được TGA chấp thuận. 

Đến nay, ngoài vắc xin Sputnik V của Nga, Australia đã công nhận các vắc xin Covishield, CoronaVac, BBIBP-CorV và Covaxin. Trước đó Australia đã chấp thuận sử dụng các vắc xin AstraZeneca của Anh-Thụy Điển, Pfizer- BioNTech của Mỹ-Đức và hai loại vắc xin của Mỹ do Moderna và Johnson & Johnson phát triển.

Văn Phong/TASS, TGA