Xác chiếc máy bay phản lực F-35B Lightning II của Hải quân Anh, được cho có giá trị khoảng 100 triệu bảng (khoảng hơn 3.000 tỉ đồng), bị rơi xuống Địa Trung Hải khi cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth hôm 17/11, đã được đưa lên từ đáy biển, thông báo của Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Các lực lượng Anh đã mất 2 tuần để xác định vị trí của chiếc máy bay gặp nạn và 7 ngày để trục vớt nó lên khỏi đáy biển.

 “Các hoạt động thu hồi chiếc F-35 của Anh trên Biển Địa Trung Hải đã kết thúc thành công. Chúng tôi gửi lời cảm ơn tới các đồng minh Ý và Mỹ vì sự hỗ trợ trong quá trình khắc phục hậu quả.”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh viết.

leftcenterrightdel
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh. Ảnh: seaforces. 

Ngày 17/11, một chiếc F-35 của Anh khi tham gia huấn luyện cùng các đối tác NATO Mỹ, Ý trên biển Địa Trung Hải đã đâm xuống biển khi khởi động cất cánh.

Một video được cho là ghi lại khoảnh khắc chiếc F-35B của Anh rơi khi cất cánh, được chia sẻ sau đó cho thấy, chiếc máy bay đã di chuyển rất chậm khi lấy đà theo cấu hình đường băng ngắn trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth và rơi xuống biển khi ra khỏi mép tàu. Phi công đã kịp thời kích hoạt ghế phóng thoát thân an toàn trước khi máy bay lao xuống biển.

Tờ Dailymail của Anh dẫn các nguồn tin nói, nguyên nhân có thể do nắp đậy một chi tiết của máy bay chưa được tháo ra khi khởi động và bị hút vào động cơ khiến máy bay bị mất điện.

leftcenterrightdel
Máy bay F-35B trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh. Ảnh: seaforces.   

Khi đó, từng có thông tin nghi ngại Nga sẽ tiếp cận xác máy bay để khai thác những bí mật của chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ.

Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth gia nhập Hải quân Anh năm 2017 và hiện là tàu chiến lớn nhất trong lịch sử Hải quân Anh.

Tàu HMS Queen Elizabeth đang quay trở lại Anh sau sứ mệnh đa quốc gia dài ngày đầu tiên triển khai đến Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. 

Queen Elizabeth mang 8 máy bay phản lực nhanh F-35B Lightning II trên boong, 4 trực thăng tấn công hàng hải Wildcat, 7 trực thăng cảnh báo sớm trên không và chống ngầm Merlin Mk2, cùng 3 trực thăng thuộc lực lượng biệt kích Merlin Mk4.

Văn Phong (theo Sputnik)