Quân đội Ấn Độ bắt đầu sử dụng đạn pháo điều hướng chính xác tầm xa, được mua theo một điều khoản khẩn cấp trong Chính sách Quốc phòng của New Dehli

Thông tin về việc triển khai đạn pháo M982 do Tập đoàn Tên lửa Raytheon, đã được chia sẻ với chỉ huy quân đội cấp cao tại một cuộc họp cấp cao ở thủ đô Ấn Độ, truyền thông địa phương đưa tin.

Đạn pháo Excalibur là loại đạn pháo 155mm có thể điều chỉnh quỹ đạo bay, sử dụng công nghệ GPS để điều hướng chính xác đến đạn pháo tấn công mục tiêu, tạo điều kiện phối hợp tác chiến hiệu quả.

leftcenterrightdel
Quân đội Ấn Độ đã bắt đầu sử dụng pháo điều hướng vệ tinh mới. Ảnh: AP 

Độ chính xác của TCM và xác xuất bắn trúng cao hơn so với đạn pháo thông thường trong tình huống yểm trợ chặt chẽ trong phạm vi 150m khi chiến đấu với đồng minh.

Đạn pháo điều hướng được giới thiệu với các đơn vị bảo vệ Đường phân tuyến, một tuyến đường dài hơn 500 km phân định ranh giới khu vực Kashmir giữa Pakistan và Ấn Độ.

Loại đạn này có thể được sử dụng cho pháo hạng nhẹ M-777 Howitzer dọc biên giới Pakistan và Trung Quốc. Đạn có tầm bắn tối đa 57 km và cũng sửu dụng cho pháo K-9 mà Quân đội Ấn Độ nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Căng thẳng biên giới lâu năm giữa Pakistan và Ấn Độ rơi xuống cực điểm vào tháng 3 sau khi New Delhi đổ lỗi cho Islamabad “hỗ trợ” các vụ “tấn công khủng bố” ở Kashmir mà nhóm phiến quân Jaish e Mohammad nhận trách nhiệm. Ấn Độ thực hiện một cuộc không kích trả đũa phá hủy cơ sở hạ tầng của nhóm vũ trang “phiến loạn.”

Vấn đề Kashmir bắt nguồn từ năm 1948 khi cả hai quốc gia độc lập khỏi Anh và cùng tuyên bố khu vực thuộc quyền sở hữu của họ. 

Trúc Phạm