Thông tin được công bố vài ngày sau khi các chiến binh người Kurd chiếm được thành phố từ tổ chức khủng bố IS, tạo ra một thỏa thuận với Chính phủ Syria để cho Quân đội triển khai lực lượng sát biên giới trong khi đối mặt với cuộc tấn công dữ dội của Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Mỹ rút quân khỏi khu vực.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/10 tuyên bố Quân đội Syria đã kiểm soát hoàn toàn một khu vực rộng hơn 1.000 km vuông quanh phía Đông Bắc thành phố Manbij.

leftcenterrightdel
Quân đội Syria tiến vào Raqqa cùng người Kurd chống Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SANA 

Sau khi đạt được một thỏa thuận với người Kurd, Quân đội Syria cho biết họ sẽ hành động để đảm bảo an ninh cho khu vực biên giới chiến lược. Quân đội Syria đã tiến vào một số làng xã nằm ở giữa khu vực do người Kurd kiểm soát.

Việc triển khai lực lượng của Quân đội Syria sẽ hỗ trợ cho các chiến binh người Kurd ngăn chặn hoạt động “xâm lược” từ Ankara đồng thời “giải phóng các vùng đất bị Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lính đánh thuê chiếm đóng,” Chính quyền do người Kurd lãnh đạo thông báo, cho biết thêm họ cũng sẽ tham gia cùng Chính phủ Bashar al Assad giải phóng các thành phố khác, chẳng hạn như Afrin đang nằm trong tay Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Quân đội Syria triển khai lực lượng ngay khi lực lượng người Kurd ở phía Bắc đối mặt với chiến dịch quân sự từ quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara và đồng minh đã phát động cuộc tấn công ác liệt nhằm tiêu diệt cộng đồng người Kurd đấu tranh đòi thành lập một quốc gia tự trị nằm giữa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

leftcenterrightdel
Người Kurd xúc động chào đón Quân đội Syria. Ảnh: SANA 

Chiến dịch cũng diễn ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tuyên bố có đến 1.000 binh sĩ Mỹ sẽ rút khỏi miền Bắc Syria vì nguy hiểm gia tăng.

Người Kurd ở Syria trước đây rất hăng hái bảo vệ lực lượng Mỹ trong chiến dịch chống khủng bố. Tuy nhiên, ân tình đó đã bị Tổng thống Donald Trump phủ nhận và ra quyết định rút quân vài ngày trước.

Thành phố Raqqa bị ban đầu bị quân phiến loạn chiếm đóng vào năm 2013 và sau đó IS. Nhóm khủng bố biến địa phương thành thủ đô lâm thời của cái gọi là “Nhà nước Hồi giáo và cận Đông”. Vào giữa tháng 10/2017, sau một trận chiến kéo dài tàn phá tan hoang thành phố, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) của người Kurd tuyên bố công cuộc giải phóng Raqqa khỏi tay IS hoàn toàn thắng lợi. 

Phạm Trúc