Các chuyến bay buộc phải hoãn sau hai vụ tấn công vào 2 nhà thờ, làm chết 49 người tính đến thời điểm này.

Sau các cuộc họp an ninh cấp cao với các quan chức cảnh sát và tình báo cấp cao, Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardem xác nhận có 10 người bị sát hại tại Nhà thờ Linwood Avenue, 3 trong số các nạn nhân này được phát hiện tử vong bên ngoài cơ sở tôn giáo.

Có hơn 30 người chết tại Nhà thờ Deans Avenue. Hơn 20 người bị thương năng đang được điều trị trong Bệnh viện Chúa Thánh thần A&E. Chưa đầy 2 giờ đồng hồ trước đây, Cảnh sát trưởng Mike Bush thông báo số người chết lên đến 49.

leftcenterrightdel
Chân dung "tên ác quỷ" Brenton Tarrant-kẻ thực hiện 2 vụ xả súng. Ảnh: STuff 

Bà Ardern cho biết không tên nào trong số 4 nghi đã bị cảnh sát bắt giữa nằm trong danh sách theo dõi của các cơ quan tình báo, có một tên “rất tích cực hoạt động” trên mạng xã hội. Đó là một thanh niên Australia, 28 tuổi tự xưng là Brenton Tarrant. Bà Ardern nói rằng vụ tấn công “được lên kế hoạch kỹ lưỡng. Nghi phạm mang theo xe 2 thiết bị nổ, chúng đã bị phát hiện và loại bỏ. Hiện có 4 đối tượng bị bắt nhưng chỉ có 3 liên quan đến vụ tấn công và bọn chúng đang bị thẩm vấn, một tên tự xưng là người Australia”.

Bà Ardern cũng thông báo “các cơ quan hữu trách đang phản ứng rất tích cực” và cam kết trước người dân sẽ bảo vệ an ninh quốc gia, bao gồm các khu vực biên giới an toàn. Bà đưa ra phát biểu đầy cảm động để khích lệ tinh thần đoàn kết quốc gia và thúc giục các cơ quan hành động khẩn trương.
leftcenterrightdel
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu sau 2 vụ xả súng. Ảnh: AP 

“Đất nước New Zealand của chúng ta không phải là nơi dung chứa những có tâm hận thù, cho nên chúng ta không phải là mục tiêu. Chúng ta có hành động bạo lực vì chúng ta không có chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, đất nước này hoàn toàn không có chủ nghĩa cực đoan,” bà Ardern phát biểu.

Bà kêu gọi người dân không chia sẻ nội dung về các nghi phạm gây tâm lý thù hằn lên mạng xã hội, Thủ tướng cũng gửi thông điệp đến cộng đồng Hồi giáo New Zealand.

“Chúng ta tự hào là một quốc gia có 200 dân tộc anh chị em, 160 ngôn ngữ. Và trong số những sự đa dạng đó, chúng ta có chia sẻ những giá trị chung. Việc mà toàn thể nhân dân chúng ta cần làm ngay bây giờ là lòng thương xót và giúp đỡ những người bị ảnh hưởng vì thảm họa này,” người đứng đầu Chính phủ New Zealand kêu gọi.

Phạm Trúc