Cảnh sát xác minh danh tính tay súng là Brenton Tarran, 28 tuổi, một thanh niên da trắng gốc Australia. Mạng xã hội Twitter đã đóng cửa một tài khoản mang tên đó.

Tên sát nhân đã đăng tải một đường kết nối trực tuyến (online link) có kèm theo “tuyên ngôn” với lời lẽ đầy tính cực đoan.

Cảnh sát trưởng Mike Bush cho biết ông vừa nhận video về vụ xả súng từng phát trên mạng xã hội và cảnh sát đang khẩn trương làm tất cả mọi việc để có thể loại bỏ nó. “Đoạn video không thể tiếp tục được phép xuất bản công khai,” ông cho biết.

Giám đốc chính sách Facebook khu vực Australia-New Zealand, ông Mia Garlick cho biết đoạn video cho thấy vụ xả súng tại Nhà thờ Chúa Thánh thần đã bị gỡ bỏ.

leftcenterrightdel
Tên sát thủ Tarrant chuẩn bị súng để thực hiện hành vi độc ác. Ảnh: NZHerald 

“Cảnh sát New Zealand thông báo khẩn cấp cho chúng tôi về đoạn video ngay sau khi livestream và chúng tôi nhanh chóng gỡ bỏ tài khoản Facebook và Instagram cũng như video của tên sát nhân,” ông Garlik nói với phóng viên.

Giám đốc quản lý mạng xã hội Spark, ông Simon Moutter xác nhận công ty đóng tất cả các trang cố tình phát tán đoạn video.

Người phát ngôn Tập đoàn Vodafone New Zealand, ông Richard Llewellyn cho biết: “Các kỹ sư đang khẩn trương làm việc chặn đừng một số trang gây thù địch có liên quan đến nội dung rùng rợn này.”

Người phát ngôn Andrew Pirie nói rằng đội ngũ kỹ thuật viên đã xác định có 3 trang chủ phát tán đoạn video bị xóa bỏ, tuy nhiên, có mọt số trang copycat (sao lưu) vẫn tiếp tục hoạt động và đơn vị đang tìm cách loại bỏ.

Các nhà cung cấp internet cũng đang tích cực tham gia hoạt động ngăn chặn mọi trang có chứa nội dung vụ xả súng.

Truyền thông New Zealand đưa tin Lực lượng Cảnh sát Chống khủng bố New South Wales đã thực hiện các hoạt động đặc biệt ở khu vực Coffs Harbour.

leftcenterrightdel
Hơn 40 người chết và hàng chục người khác bị thương trong vụ xả súng. Ảnh: AFP 

17 phút livestream bắt đầu khi tên sát nhân lái xe ô tô đến Nhà thờ Chúa Thánh thần, còn gọi là Thánh đường Al Noor nằm trên Đại lộ Deans.

Chiếc xe màu be của hắn chứa đầy súng đạn ở ghế hành khách phía trước cùng với các bình xăng.

Đoạn video được ghi hình bằng một camera gắn trên mũ bảo hiểm, cho thấy tay súng bước đến cửa trước của nhà thờ và bắt đầu xả súng vào phía Trong. Hắn ở bên trong thánh đường khoảng 3 phút, sau đó quay lại xe và nạp thêm đạn trước khi tiếp tục tiến vào nhà thờ và thực hiện hành vi tàn ác trở lại.

Đoạn video dài 17 phút khi tay súng rú ga và lái xe với tốc độ cao để chạy trốn khỏi hiện trường.

Phạm Trúc