Ít nhất 25 người thiệt mạng, 6 người khác mất tích sau khi cơn bão Megi (tên địa phương là Agaton), sức gió 65 km/h, giật  80 km/h kèm mưa lớn, đổ bộ vào đất liền Philippines hôm 10/4, gây ra lở đất và ngập lụt nhiều khu vực ở miền trung và miền nam đất nước. 

Đã có 22 người chết trong các trận lở đất ở thành phố Baybay, tỉnh Leyte, trong khi ít nhất 6 người khác vẫn mất tích, Cảnh sát trưởng Baybay, Joemen Collado, cho biết vào cuối ngày 11/4.

leftcenterrightdel
Bão Agaton gây ngập lụt trên diện rộng ở thành phố Baybay, tỉnh Leyte, Philippines. Ảnh: Diane Salasayo/PWS. 

Hội đồng Giảm thiểu và Quản lý rủi ro thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) cho biết, gần 140.000 người đã bị ảnh hưởng bởi cơn bão Megi, đổ bộ vào tỉnh Đông Samar vào ngày 10/4. 

NDRRMC cũng đã cho biết, 3 người đã thiệt mạng ở khu vực phía nam Davao, chưa bao gồm các trường hợp bị thương còn đang được thống kê.

leftcenterrightdel
Một vụ sạt lở đất chôn vùi một khu dân cư ở thành phố Baybay, tỉnh Leyte. Ảnh: Hannah Cala Vitangcol/PWS. 

Trong bản tin cập nhật lúc 11h sáng 12/4, Cơ quan Quản lý Dịch vụ khí quyển, địa vật lý và thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết, bão Agaton tiếp tục duy trì sức gió 45 km/h vùng gần tâm bão, giật 75 km/h trong 12 giờ và gây mưa vừa đến mưa to trong vòng 24 giờ. 

Trong khi đó, bão Malakas (tên địa phương là Basyang) đã đi vào khu vực trách nhiệm của Philippines lúc 10h sáng 12/4, ở vị trí cách phía nam Luzon 1.435 km về phía đông. Đây là cơn bão mạnh với sức gió vùng gần tâm bão lên đến 120 km/h, giật 150 km/h, đang di chuyển theo hướng Bắc-Tây Bắc với tốc độ 15 km/h.

leftcenterrightdel
Nỗ lực tìm kiếm nạn nhân bị chôn vùi do lở đất ở thành phố Baybay, tỉnh Leyte. Nguồn; VP cảnh sát tỉnh Leyte. 

Các hình ảnh trên mạng xã hội và truyền thông cho thấy những cảnh ngập lụt trên diện rộng, trong khi nhiều khu dân cư bị chôn vùi do lở đất.

Giới chức Philippines cho biết, tình hình thương vong sẽ còn biến động do điều kiện thời tiết nguy hiểm vẫn còn, trong khi các báo cáo thiệt hại chưa được cập nhật đầy đủ.

Văn Phong/bloomberg, CNN