leftcenterrightdel
 Tên lửa vụt sáng trên bầu trời Damascus. Ảnh: AP
leftcenterrightdel

Hình ảnh và các đoạn video xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cho thấy ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo ra lệnh thực hiện một cuộc tấn công chung phối hợp với lực lượng vũ trang Anh, Pháp nhằm vào Syria, hệ thống phòng không của Syria và Nga đã đồng loạt kích hoạt, khai hỏa đánh chặn và thành công bắn hạ 13 tên lửa tấn công tại ngoại ô Al Kiswah. Hình ảnh truyền hình cho thấy lưới lửa phòng không Syria rực sáng bầu trời thủ đô Damascus.

Xem Syria kích hoạt hệ thống phòng thủ đánh chặn tên lửa Mỹ:

leftcenterrightdel

Một quan chức chính phủ Mỹ tiết lộ quốc gia này sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các mục tiêu. Theo các nguồn tin chưa được xác nhận, nhiều căn cứ quân sự Syria bị trúng tên lửa. Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) tuyên bố một trung tâm nghiên cứu khoa học tại thủ đô Damascus cũng bị đánh trúng. 

Các nhân chứng tường thuật nghe thấy nhiều “tiếng nổ lớn” ở thủ đô Syria.

leftcenterrightdel
 Khói lửa mù mịt bốc lên từ thủ đô Damascus.

Ngày 13/4 (rạng sáng 14/4 theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công Syria để đáp trả điều Washington cáo buộc là Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Tổng thống Donald Trump phát biểu trước truyền hình từ Nhà Trắng lúc 21h (giờ địa phương): "Cách đây ít phút, tôi vừa ra lệnh lực lượng vũ trang Mỹ tấn công chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hoá học của Bashar al-Assad".

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hành động này nhằm đáp trả vụ tấn công mà Washington cáo buộc Chính quyền Syria của Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4 tại thị trấn Douma, thuộc khu vực Đông Ghouta khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức