leftcenterrightdel
 Bị cáo đưa hàng trăm phụ nữ Trung Quốc đến Mỹ ‘du lịch sinh con’ bị tuyên án 10 tháng tù giam. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) đưa tin hôm 17/12, cô Dongyuan Li – người điều hành công ty dịch vụ du lịch You Win USA Vacation đã đưa nhiều phụ nữ người Trung Quốc đến Mỹ sinh con để con họ nhận được quốc tịch Mỹ. Đối tượng khách hàng của Li bao gồm bác sĩ, luật sư và cả các quan chức chính phủ.

Công ty này đã hướng dẫn các các bà mẹ mang bầu về những điều cần phải khai trong buổi phỏng vấn xin visa, đưa ra nhiều cách giúp họ vượt qua sự kiểm soát nhập cư và đưa họ đến sống trong những căn hộ cao cấp ở California trong tối đa 3 tháng.

Đứng trước tòa, Li đã thừa nhận âm mưu lừa đảo nhập cư và gian lận để xin thị thực. Nghi phạm đã bị bắt vào tháng 1/2019 và đã bị giam kể từ thời gian đó. Bị cáo đã được trả tự do ngay sau phiên tòa vì thời gian tạm giam bằng với thời gian bị tuyên án. Tuy nhiên, người phụ nữ này có thể sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ.

Thẩm phán James Selna cho rằng đây là mức án quá nhẹ dành cho bị cáo, nếu luật sư phía Mỹ chứng minh được rằng cô có liên quan đến nhiều trường hợp gian lận khác để xin thị thực thì cô ta sẽ phải nhận mức án nặng hơn. 

leftcenterrightdel
 Bị cáo Dongyuan Li bị bắt hồi tháng 1. Ảnh: CNN

Công tố viên Charles Pell cho biết ông rất thất vọng về bản án được đưa ra. Các công tố viên liên bang cũng phản đổi bản án này và cho rằng bị cáo phải chịu hình phạt 33 tháng tù.   

“Đây không phải là điều chúng tôi mong đợi. Thật đáng thất vọng!”, ông nói. Tuy nhiên, luật sư bào chữa của Li – ông Tom O'Brien – cho biết ông rất mừng cho thân chủ của mình.

“Thân chủ của tôi đã nhận tội gian lận để xin thị thực. Cô ấy đã chấp nhận lời đề nghị bồi thường của chính phủ và nhận trách nhiệm về mình. Chính phủ đã yêu cầu hình phạt phải tăng nặng hơn nhưng thẩm phán đã lắng nghe các lập luận và đồng ý với chúng tôi rằng 10 tháng tù giam là phù hợp với hành vi phạm tội mà cô ấy đã gây ra”, ông nói.

Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ cho biết chỉ trong 2 năm, Li đã nhận được 3 triệu USD tiền chuyển khoản quốc tế được gửi từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, luật sư O'Brien cho biết có rất nhiều khoản tiền mà chính phủ trích dẫn không phải từ dịch vụ “du lịch khai sinh” mà là từ tiền thu được từ các doanh nghiệp khác hoàn lại khi còn ở Trung Quốc.

Theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) , Li là một trong 3 nghi phạm bị bắt đầu năm 2019 với cáo buộc điều hành các tour “du lịch sinh con” của Trung Quốc và trong tổng số 19 người bị truy tố vì có liên quan đến các hoạt động tương tự.

leftcenterrightdel
 Bức ảnh hoạt hình được You Win USA Vacation Services Corp sử dụng để quảng bá dịch vụ "du lịch sinh con". Ảnh: BBC

Vụ việc đã bị phát hiện sau một cuộc đột kích từ năm 2015 vào hàng chục ngôi nhà, nơi cư trú tạm của các bà mẹ mang bầu. Theo kết quả của cuộc điều tra, khách hàng trong tour “du lịch sinh con” sẽ được đi du lịch nước ngoài sau đó sinh con để con họ được mang quốc tịch của quốc gia đó. 

Lợi dụng quy định Hiến pháp Mỹ là những đứa trẻ được sinh ra trên đất Mỹ sẽ được cấp quyền công dân, Li và những người khác trong doanh nghiệp của mình đã quảng cáo rằng “Mỹ là nơi có quốc tịch hấp dẫn nhất”. Quốc gia này có đầy đủ sức mạnh về quân sự, chính trị, công nghệ và văn hóa, trẻ em sinh ra tại đây sẽ được hưởng 13 năm giáo dục miễn phí, môi trường ít ô nhiễm, chế độ trợ cấp hưu trí và dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao.

Theo bản cáo trạng truy tố, Li còn gợi ý cho các khách hàng của mình nên đặt vé máy bay đến Hawaii trước khi bay đến California vì hải quan tại Hawaii dễ qua mặt hơn. Li cũng đề nghị phụ nữ nên đi trong giai đoạn đầu của thai kỳ để có thể dễ che giấu mình đang mang thai. Khách hàng còn được hướng dẫn nói dối trong đơn xin thị thực, khai rằng họ sẽ ở lại Hawaii, New York hoặc Los Angeles trong hai tuần. Nhưng sự thật, nhiều khách hàng đã dành tới 3 tháng ở California.

leftcenterrightdel
 Căn nhà của Li tại Irvine (bang California, Mỹ). Ảnh: CNN

Li cho biết cô đã giúp hơn 500 khách hàng của mình thông qua các đại lý và nhân viên ở Trung Quốc. Doanh nghiệp của cô thường đăng bài tuyển dụng các công dân Trung Quốc đang mang thai muốn sinh con ở Mỹ với nhiều lợi ích hấp dẫn, họ sẽ được ở trong 1 trong khoảng 20 căn hộ cao cấp mà Li thuê trên khắp quận Cam (California). Được biết, Li cũng đang sống một cuộc sống xa hoa ở California.

Theo thống kê, có hàng ngàn phụ nữ mang thai từ nhiều quốc gia khác nhau đến Mỹ mỗi năm theo thị thực hợp lệ để sinh con. Những đứa trẻ sinh ra sẽ mặc nhiên được công nhận là công dân Mỹ. Hoạt động này hợp pháp nếu người mẹ không gian dối khi xin thị thực và có đủ khả năng chi trả tiền viện phí khi sinh con. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác như Nhật Bản hay Thụy Điển, đứa trẻ khi sinh ra phải có bố hoặc mẹ là công dân của đất nước này mới được cấp quyền công dân hợp pháp.

Theo Báo tin tức