Theo hồ sơ vụ án, ngày 20/10/2019, ông Vương Chương và vợ sống ở TP Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh, phát hiện cô con gái Vương Huyên (10 tuổi) không trở về nhà sau buổi học mỹ thuật. Gia đình báo cảnh sát và phát động tìm kiếm.

Tối cùng ngày, thi thể nạn nhân được tìm thấy ở khu vực cách nhà hơn 100 m. Người nạn nhân đầy vết thương và máu, quần bị tuột ra một nửa. Nạn nhân chết do vết thương quá nặng vì 7 nhát dao gây ra.

leftcenterrightdel
 Địa điểm tìm thấy thi thể nạn nhân ở cách nhà hơn 100 m. Ảnh: Weibo

Sau khi xem xét, cảnh sát phát hiện nhiều vết máu xung quanh một căn nhà đối diện bãi cỏ nơi thi thể nạn nhân được phát hiện. Dựa vào những dấu vết tại hiện trường, cảnh sát xác định nghi phạm là một đứa trẻ họ Thái sống trong căn nhà đó. Thời điểm vụ án mạng xảy ra, nghi phạm 13 tuổi. Sau đó, nghi phạm khai nhận mình đã sát hại Vương Huyên.

Theo hồ sơ tòa án, đây không phải là một vụ tấn công bất ngờ vì nghi phạm thường xuyên quấy rối tình dục những người xung quanh. Theo lời kể của bạn học cùng lớp với nghi phạm, cậu luôn chú ý đến những học sinh nữ trong trường. Nhiều phụ nữ sống ở địa phương kể rằng nghi phạm thường theo dõi họ, lân la chạy đến gần và ôm lấy họ.

Theo truyền thông Trung Quốc, do chưa đủ tuổi, cảnh sát không truy cứu trách nhiệm hình sự, chỉ phải chịu hình phạt 3 năm trong trung tâm phục hồi nhân phẩm thay vì tù giam. Đó là vì theo luật pháp Trung Quốc, độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là phải từ 14 trở lên.

Vụ án mạng khiến nhiều người đề xuất giới chức Trung Quốc giảm độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự xuống, để hung thủ dù tuổi đời còn nhỏ vẫn phải trả giá cho những gì mà mình gây ra.

leftcenterrightdel
 Nạn nhân Vương Huyên, 10 tuổi (trái) và hung thủ 13 tuổi, họ Thái. Ảnh: Sina

Không lâu sau, gia đình nạn nhân đã đệ đơn kiện dân sự, yêu cầu nghi phạm xin lỗi và bồi thường. Chiều 10-8, tòa án TP Đại Liên ra phán quyết cuối cùng rằng đứa trẻ họ Thái và cha mẹ phải công khai xin lỗi gia đình nạn nhân trên các phương tiện truyền thông. Ngoài ra, còn phải bồi thường dân sự 1,28 triệu nhân dân tệ (tức gần 4,3 tỉ đồng).

Sau phiên tòa, mẹ của nạn nhân gục xuống khóc nức nở. Người mẹ nói rằng gia đình hung thủ đã không xuất hiện trong phiên tòa xét xử và bà sẽ không bao giờ tha thứ cho họ. Ngày nào bà cũng đến hiện trường án mạng để tưởng nhớ đứa con gái xấu số.

Trước vụ cậu bé họ Thái, ở Trung Quốc những năm gần đây xảy ra nhiều vụ án mạng mà hung thủ có tuổi đời dưới 14. Chẳng hạn tháng 3-2019, một cậu bé 13 tuổi ở tỉnh Giang Tô sát hại mẹ sau khi bà làm chết con chó của cậu bé. Trước đó, cuối năm 2018, cậu bé 12 tuổi ở tỉnh Hồ Nam giết chết mẹ vì bị bà cấm hút thuốc.

Theo NLĐ/ The Paper, Ifeng, Sina