leftcenterrightdel
 Hai phó giáo sư hóa học Terry David Bateman (trái) và Bradley Allen Rowland. Ảnh: Cảnh sát hạt Clark.

Phó giáo sư Terry David Bateman (45 tuổi) và phó giáo sư Bradley Allen Rowland (40 tuổi) bị bắt hôm 16/11 (giờ Mỹ), đối mặt tội danh sản xuất methamphetamine và sử dụng thiết bị, công cụ ma túy, báo Mỹ Washington Post ngày 18/11 dẫn lời cảnh sát trưởng hạt Clark – ông Jason Watson.

Cả hai phó giáo sư hóa học Bateman và Rowland nghỉ phép tạm thời từ ngày 11/10, ba ngày sau khi có báo cáo về mùi hóa chất không xác định ở trung tâm khoa học của Trường Đại học Henderson, người phát ngôn của trường – bà Tina Hall nói.

Xét nghiệm ban đầu cho thấy trong phòng thí nghiệm có nhiều benzyl chloride – một loại hóa chất có thể được dùng để tổng hợp ma túy đá, bà Hall cho biết.

Tòa nhà nơi đặt phòng thí nghiệm của trường đã bị đóng cửa để tẩy độc vì benzyl chloride có thể ảnh hưởng sức khỏe con người.

“Ưu tiên số một của chúng tôi là sự an toàn của sinh viên, các khoa và nhân viên của trường. Chúng tôi tiếp tục hợp tác với các cơ quan chức năng để xử lý vụ việc”, bà Hall nói.

Cảnh sát đang điều tra vụ việc sản xuất ma túy trong trường học và hai phó giáo sư hóa học sẽ sớm xuất hiện trước tòa án hạt Clark, ông Watson cho biết.

Ông Bateman là giám đốc phụ trách nghiên cứu, công tác tại Trường Đại học Henderson được 10 năm. Ông Rowland công tác tại trường từ năm 2014.

Theo công ty luật Huffman Butler ở Arkansas, sản xuất methamphetamine là một trọng tội, có thể phải ngồi tù tới 40 năm; còn việc sử dụng trang thiết bị ma túy có thể phải “bóc lịch” tới 20 năm.

Theo Tiền Phong