Trung tuần tháng 2, các nhà thiên văn học thuộc chương trình Khảo sát Thiên văn Catalina thuộc Đài quan sát Steward, Arizona, Hoa Kỳ đã phát hiện trên bầu trời Trái đất một mặt trăng mới, một tiểu hành tinh tạm thời bị hấp dẫn bởi Trái đất.

Nó được đặt tên là 2020 CD3, là một khối đá có khả năng chứa carbon, có đường kính từ 1,9 - 3,5 m (6,2-11,5 feet). Quỹ đạo của tảng đá cho thấy nó đã ở trên quỹ đạo khoảng 3 năm.

leftcenterrightdel
Tiểu hành tinh  mới được phát hiện. Ảnh cắt từ clip. Nguồn: Kacper Wierzchos/Twitter.

Theo các nhà khoa học, vùng không gian bao bọc gần Trái đất là một nơi tương đối nhộn nhịp, với ước tính có hàng triệu tiểu hành tinh đang lướt qua. Tính đến ngày 25/2 đã có 22.211 hành tinh được phát hiện.

Việc khó phát hiện là bởi các tiểu hành tinh rất nhỏ và phát ra nguồn ánh sáng yếu, ngay cả khi chúng phản chiếu ánh sáng mặt trời.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, phần lớn các tiểu hành tinh bị hấp dẫn bởi lực hút của Trái đất chỉ là tạm thời trong một thời gian nhất định. Chúng hoặc sẽ lao thẳng vào bầu khí quyển và bị đốt cháy, trở thành những quả cầu lửa, những ngôi sao băng; hoặc chúng chệch qua một quỹ đạo khác trước khi vận tốc của chúng đủ lớn để vượt qua sức hấp dẫn của Trái đất, đưa chúng trở lại không gian vũ trụ.

leftcenterrightdel
Clip tiểu hành tinh 2020 CD3 di chuyển trên bầu trời. Nguồn: Kacper Wierzchos/Twitter. 

Số lượng các loại đá không gian đi qua và "gắn bó" lâu dài với Trái đất chỉ là thiểu số và rất hiếm. Theo một mô phỏng siêu máy tính năm 2012, trong số 10 triệu tiểu hành tinh ảo lướt qua Trái đất, chỉ có 18.000 tiểu hành tinh bị “bắt” trên quỹ đạo Trái đất.

Chính bởi sự hiếm hoi nên 2020 CD3 được coi là một sự kiện thú vị và một cơ hội để khám phá các tiểu hành tinh cũng như cơ chế khiến chúng bị "hút" bởi lực hấp dẫn trái đất.

Tuy nhiên, có khả năng sự hiện diện của 2020 CD3 cũng chỉ là tạm thời. Các nhà thiên văn học học cho biết, theo một mô phỏng quỹ đạo, tiểu hành tinh có thể sẽ ra khỏi quỹ đạo Trái đất vào tháng 4/2020.

Các nhà khoa học đang hy vọng mô phỏng là không chính xác và "người bạn mới" sẽ ở bên Trái đất lâu dài.

PV- Theo sciencealert.