Sau khi lập kỷ lục về chuyến bay vũ trụ dài nhất trong lịch sử của một người phụ nữ, phi hành gia NASA Christina Koch đã trở lại Trái đất hôm thứ Năm, 6/2 cùng với Chỉ huy Soyuz Alexander Skvortsov của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos và Luca Parmitano của ESA (Cơ quan Vũ trụ Châu Âu).

Bộ ba đã rời Trạm vũ trụ quốc tế lúc 12h50’ sáng EST và thực hiện một cuộc hạ cánh an toàn, được hỗ trợ bằng dù vào lúc 4h12’ sáng (3h12’ chiều giờ Kazakhstan) về phía đông nam của thị trấn xa xôi Dzhezkazgan, Kazakhstan.

leftcenterrightdel
 Nữ phi hành gia NASA Christina Koch. Ảnh: NASA.

Trước đó, ngày 3/9/2017, nữ phi hành gia Mỹ Peggy Whitson đã trở về trái đất an toàn sau khi lập kỷ lục 288 ngày trên trạm ISS. Trong thời gian này, phi hành gia Whitson đã 4 lần thực hiện sứ mệnh đi bộ ngoài không gian. Tính ra bà Whitson đã lơ lửng trong không gian trên đoạn đường dài 196,7 triệu km và bay vòng quanh trái đất đến 4.623 lần.

Nhiệm vụ của Koch sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu cơ hội quan sát ảnh hưởng của các chuyến bay vũ trụ trong thời gian dài đối với người phụ nữ, khi cơ quan này có kế hoạch đưa con người trở lại Mặt trăng theo chương trình Artemis và chuẩn bị cho việc thám hiểm sao Hỏa của con người.

Koch bay vào vũ trụ ngày 14/3/2019 cùng với phi hành gia NASA Nick Hague và nhà du hành vũ trụ người Nga Alexey Ovchinin.

Koch đã ở trong vũ trụ 328 ngày, là chuyến bay vũ trụ duy nhất dài thứ hai của một phi hành gia Hoa Kỳ và cũng xếp thứ 7 trong danh sách thời gian tích lũy trong không gian cho các phi hành gia Mỹ.

leftcenterrightdel
Phi hành gia NASA Christina Koch cùng đồng đội trở về Trái đất. Ảnh: NASA.

Hỗ trợ các mục tiêu của NASA cho cuộc đổ bộ của con người trong tương lai trên Mặt trăng, Koch hoàn thành 5.248 vòng quanh quỹ đạo của Trái đất với một cuộc hành trình dài 139 triệu dặm, tương đương với 291 chuyến đi đến mặt trăng và trở lại.

Bà đã thực hiện 6 lần ra ngoài không gian trong suốt 11 tháng trên quỹ đạo, bao gồm 3 chuyến đầu tiên chỉ có một mình, dành 42 giờ và 15 phút bên ngoài trạm không gian.

Tổng thống Mỹ Donald J. Trump đã viết trên facebook ngay sau khi nữ phi hành ga trở về trái đất: “Chào mừng trở lại Trái đất, Christina Koch, và chúc mừng bạn đã phá vỡ kỷ lục nữ trong không gian dài nhất! Bạn đang truyền cảm hứng cho phụ nữ trẻ và khiến Mỹ tự hào! Thích nói chuyện với bạn và Jessica Meir trong chuyến đi bộ nữ đầu tiên trong lịch sử năm ngoái”.

PV- Theo NASA.