Cấu trúc lịch sử được biết đến với tên gọi Kemerdere Aqueduct thuộc thành cổ Troy phía tây Bắc của Tiểu Á, nay thuộc tỉnh Çanakkale, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được khôi phục lại trạng thái ban đầu bởi Cơ quan Quản lý Đặc biệt tỉnh Çanakkale và Cơ quan Phát triển Nam Marmara (GMKA).

Trước đó, các cấu trúc của công trình, một phần di sản văn hóa quan trọng từ thời La Mã, đã được phân tích để xác định vật liệu chính cho việc sửa chữa. Abdullah Köklü, Phó thống đốc kiêm Tổng thư ký của Cơ quan Quản lý đặc biệt tỉnh Çanakkale cho biết, công việc khai quật khảo cổ cũng đang được tiến hành để khám phá phần còn lại của nền móng cấu trúc với sự giúp đỡ của Bảo tàng Troy.

leftcenterrightdel
Tàn tích của thành Troy. Nguồn: Dreamstime. 
leftcenterrightdel
Các tầng kiến trúc khác nhau được khai quật ở thành Troy. Nguồn: Dreamstime.

Phát biểu với Hãng thông tấn Anadolu (AA), ông Köklü cho biết, dự án trùng tu dự kiến sẽ kết thúc vào giữa năm 2021 với nỗ lực hết sức để tôn trọng cấu trúc ban đầu.

Thành cổ Troy, có lịch sử hình thành từ 3.500 năm trước Công nguyên, là một thành phố phát triển, cũng là trung tâm của hoạt động quân sự và thương mại trong khu vực. 

leftcenterrightdel
 Công trình cầu máng Kemerdere dẫn nước cung cấp cho thành Troy. Ảnh: Anadolu.
leftcenterrightdel
Cấu máng đang được trùng tu. Ảnh: Anadolu.
leftcenterrightdel
 Dự kiến việc trùng tu cầu máng Kemerdere sẽ hoàn tất vào giữa năm 2021. Ảnh: Anadolu.

Giáo sư Rüstem Aslan của Đại học Çanakkale Onsekiz Mart, trưởng nhóm khảo cổ tại địa điểm khai quật thành Troy, cho biết, hệ thống dẫn nước do người La Mã xây dựng là nguồn cung cấp nước quan trọng cho thành Troy và các khu định cư xung quanh.

 “Nó là một kiệt tác về kỹ thuật, cung cấp nước cho một khu vực từ Kemerköy và Çamlıca đến Troy và vùng phụ cận. Nó có tầm quan trọng đáng kể trong cuộc sống hàng ngày của người cổ đại, và nó mang tầm quan trọng lịch sử ngày nay.”, giáo sư Aslan đánh giá về công trình dẫn nước đồ sộ dài gần 10km của thành Troy.

leftcenterrightdel
 Một góc tàn tích thành Troy. Nguồn: Dreamstime.
leftcenterrightdel
 Ngoài mục đích bảo tồn, Thổ Nhĩ Kỳ đang kỳ vọng việc khôi phục các cấu trúc của thành Troy sẽ thúc đẩy hoạt động du lịch của nước này. Nguồn: Dreamstime.

Theo ông Aslan, thành Troy và các địa điểm khảo cổ xung quanh đã nhận được sự chú ý đặc biệt, nhất từ sau năm 2018, được tuyên bố là “năm của thành Troy”.

Các di sản lịch sử của khu vực đang được sửa chữa với các dự án như “Arkeoköy”, “Etnoköy” để bảo tồn các hiện vật khảo cổ; và, dự án mới nhất khôi phục Kemerdere dự kiến sẽ là một động lực lớn cho du lịch văn hóa và lịch sử của khu vực.

Huy Anh/Dailysabah