Independent đưa tin, các nhà nghiên cứu Australia đã phát hiện ra một hộp sọ có niên đại hai triệu năm ở Nam Phi, điều này góp phần làm sáng tỏ quá trình tiến hóa của loài người.

Hóa thạch là một Paranthropus robustus đực, thuộc bộ Linh trưởng,  một loài tồn tại song song cùng với tổ tiên của loài người như một “họ hàng”. Các học giả từ Khoa Khảo cổ của Đại học La Trobe ở Melbourne, Úc đã dẫn đầu cuộc khai quật và tiến hành tái tạo hộp sọ quý hiếm với những chiếc răng lớn được tìm thấy từ Mỏ đá chính Drimolen ở phía bắc Johannesburg, Nam Phi.

leftcenterrightdel
Hóa thạch với những chiếc răng lớn cùng hộp sọ nhỏ được phát hiện tại Nam Phi. Ảnh: The Guardian 

Tiến sĩ Angeline Leece trong một cuộc phóng vấn với đài BBC đã nói: "Hầu hết các mẫu hóa thạch trước đây chỉ còn một chiếc răng duy nhất nên để có được thứ như thế này là rất hiếm, rất may mắn."

Cô nói thêm rằng Paranthropus robustus xuất hiện cùng thời điểm với tổ tiên trực tiếp của loài người là Homo erectus ( Người đứng thẳng) và hộp sọ này cũng được tìm thấy tại địa điểm mà nhóm nghiên cứu đã phát hiện một bộ hóa thạch của trẻ nhỏ vào năm 2015 trước đó

Tiến sĩ Leece cho biết: “Hai loài tuy cùng thuộc bộ Linh trường nhưng cực kỳ khác nhau, Homo erectus có bộ não tương đối lớn và răng nhỏ, còn Paranthropus robustus lại có răng tương đối lớn và bộ não nhỏ, đại diện cho các thí nghiệm tiến hóa khác nhau,” Tiến sĩ Leece nói.

“Theo thời gian, Paranthropus robustus có khả năng tiến hóa để tạo ra và chịu được lực cao hơn sinh ra trong quá trình cắn và nhai thức ăn khó xử lý bằng hàm và răng của chúng - chẳng hạn như các loại củ.

"Nghiên cứu trong tương lai sẽ làm rõ liệu những thay đổi môi trường có đặt các quần thể vào tình trạng căng thẳng về chế độ ăn uống hay không và điều đó đã tác động đến sự tiến hóa của con người như thế nào"

Nhà nghiên cứu Jesse Martin cho biết những phát hiện này đã được công bố ngày hôm nay trên tạp chí Nature Ecology and Evolution và có thể giúp chúng ta hiểu rõ hơn về tổ tiên loài người.

Ông nói thêm rằng khám phá hộp sọ đã đưa ra một ví dụ hiếm hoi về "sự tiến hóa vi mô" trong dòng dõi con người cho thấy rằng Paranthropus robustus đã tiến hóa dần dần khả năng thích nghi nhai mang tính biểu tượng của chúng, có thể là trong hàng trăm nghìn năm, để đáp ứng với sự thay đổi của môi trường.

Nhiều người cho rằng có hai loài hominin (giống người) khác tồn tại cùng với Paranthropus robustus vào thời điểm đó ở Châu Phi, đó là Homo erectus và Homo heidelbergensis.

Hà Huyền