Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga, nhà phân tích quân sự, đại tá dự bị Andrei Koshkin đã tiết lộ tính năng và hiệu quả đặc biệt về “bộ đồ tàng hình” của binh sĩ Nga.

“Đây là áo choàng có đặc tính phản chiếu thích hợp trong vải.”, chuyên gia Koshkin giải thích, cho biết, công nghệ này bảo vệ quân nhân khỏi bức xạ hồng ngoại (IR).

leftcenterrightdel
 Bộ đồ tàng hình mới của Nga được cho có khả năng vô hình trước máy ảnh nhiệt, qua mặt UAV (Sputnik)

Ông Koshkin lưu ý những đặc tính này không cho phép máy bay không người (UAV) lái nhìn thấy vật thể trong “bộ đồ tàng hình” trong tầm ngắm của chúng.

Chuyên gia bật mí, quân đội Nga đã thử nghiệm loại trang phục này và nó giúp đánh lừa những người điều khiển UAV, từ đó có thể núp, hay rời khỏi khu vực bị ảnh hưởng.

Đại tá về hưu Mikhail Timoshenko cũng có những chia sẻ về tính năng của loại áo ngụy trang này.

leftcenterrightdel
 Mặt ngoài áo choàng có vai trò ngụy trang, mặt trong giúp phản xạ nhiệt của cơ thể/ Dmitry Azarov/ Kommersant.

“Không có thủ thuật đặc biệt nào, đây gần giống với chất liệu làm chăn cứu hộ, trong đó mặt ngoài che giấu và ngụy trang cho người lính, còn mặt trong phản xạ nhiệt của cơ thể.. Ngoài ra, áo choàng tương tự cũng được sử dụng cho xe tăng.”, ông Timoshenko nói.

Đầu tháng 1, công ty HiderX của Nga đã thông tin về việc phát triển một bộ đồ tàng hình có khả năng gần như vô hình trước máy ảnh nhiệt của đối phương.

leftcenterrightdel
 Bộ đồ tàng hình của HiderX được nói chỉ nặng 300 gam. Nguồn: HiderX.

HiderX nói, việc phát triển loại áo này có tính đến yêu cầu giảm tín hiệu nhiệt cơ thể và giúp binh sĩ tiếp cận nhanh chóng vũ khí, thiết bị.

HiderX lưu ý, sản phẩm này hoàn toàn dựa trên công nghệ của Nga.

Trước đó, vào tháng 4/2023, công ty Alfa-K của Nga đã giới thiệu bộ đồ tàng hình Mantis-Z, cho phép các tay súng bắn tỉa “vô hình” trước máy ảnh nhiệt của kẻ thù.

Văn Phong (theo truyền thông Nga)