Một tiểu hành tinh có kích thước bằng một nửa núi Everest đang hướng về Trái đất. Nhưng các nhà khoa học đã dự kiến sẽ không có cuộc va chạm với Trái đất.

Tiểu hành tinh mang tên 52768 (1998 OR2), có kích thước 1-2,5 dặm rộng (1,61-4km), di chuyển với tốc độ 19.461 dặm một giờ (31.319km/h).

Tiểu hành tinh này được NASA phát hiện lần đầu tiên vào năm 1998 và được cho là đủ lớn để gây ra hiệu ứng toàn cầu nếu nó đâm vào Trái đất, theo dự kiến của Trung tâm nghiên cứu vật thể gần Trái đất của NASA, theo dõi các vật thể gần Trái đất (NEAT).

leftcenterrightdel

Tiểu hành tinh mang tên 52768 (1998 OR2), có kích thước 1-2,5 dặm rộng (1,61-4km), di chuyển với tốc độ 19.461 dặm một giờ (31.319km/h). Ảnh: Shutterstock/Stephane/Masclaux/Dailymail. 

Tiểu hành tinh được phân loại là một vật thể nguy hiểm tiềm tàng vì nó đi gần quỹ đạo Trái đất, nhưng hiện tại nó không nằm trong danh sách các sự kiện tác động Trái đất tiềm năng trong tương lai của NASA. Chúng được tập hợp và giám sát bởi Hệ thống Sentry của NASA, một hệ thống giám sát va chạm tự động, liên tục quét danh mục tiểu hành tinh mới nhất để tìm khả năng xảy ra va chạm trong tương lai với Trái đất trong 100 năm tới."

Ngoài việc theo dõi các vật thể gần Trái đất có thể gây ra mối đe dọa, NASA và các cơ quan khác hiện đang có các nhiệm vụ đang được tiến hành để nghiên cứu các tiểu hành tinh gần Trái đất và có khả năng giảm thiểu nguy cơ va chạm. Đài quan sát nằm trên sườn núi Cerro Pachón ở phía bắc miền trung Chile.

Phát hiện về tiểu hành tinh đã xuất hiện ngay sau khi NASA cài đặt phần cứng phân tích dữ liệu và điện toán tiên tiến mới, giúp tăng tốc tìm kiếm các vật thể gần Trái đất, Tiến sĩ Steven Pravdo của Phòng Thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA (JPL) cho biết. .

Tiểu hành tinh quay quanh mặt trời cứ sau 1.340 ngày, tương đương 3,67 năm và hoàn thành một vòng quay trên trục của nó cứ sau 4,11 ngày, CNN đưa tin.

PV (Tổng hợp từ CNN, Dailymail).