Những đồn thổi rùng rợn

Nằm gần biên giới Oman, cách thủ đô Sanaa 1.300km, chiếc hố khổng lồ rộng 30m trên sa mạc thuộc tỉnh Al-Mahra, miền đông Yemen gắn với những truyền thuyết rùng rợn, được người dân bản địa gọi là "Giếng Địa ngục".

Người dân địa phương xem đó như một địa điểm ghê rợn và xa lánh. Bởi chưa từng ai dám xuống đáy giếng, nên người ta đồn rằng, giếng sâu khoảng 100-250m.

leftcenterrightdel
"Giếng Địa ngục" ở Yemen được nói đã có tuổi hàng triệu năm. Ảnh: AFP. 

Văn hóa dân gian địa phương nói rằng, nó được tạo ra như một nhà tù cho ma quỷ, điều được củng cố bởi mùi hôi bốc lên từ đáy giếng.

Vào tháng 6, giới chức Yemen nói với AFP, họ không biết có thứ gì dưới đáy chiếc giếng bí ẩn ước tính đã hàng triệu năm tuổi, đồng thời cho biết, họ chưa bao giờ chạm đáy giếng.

leftcenterrightdel
Giếng nằm giữa sa mạc hoang vu thuộc tỉnh Al-Mahra, miền đông Yemen... Ảnh: AFP.
leftcenterrightdel
... sát biên giới Oman. Nguồn: Dailymail. 

Giám đốc cơ quan khảo sát địa chất và tài nguyên khoáng sản Mahra, Salah Babhair, cho rằng, để giải tỏa những đồn đoán cần một sự nghiên cứu nghiêm túc.

“Nó rất sâu, chúng tôi chưa bao giờ chạm đến đáy giếng này, vì có rất ít ô xy và không được thông gió. Chúng tôi đã khám phá khu vực này và đi xuống giếng, nhưng chỉ đến độ sâu 50-60m. Chúng tôi nhận thấy những điều kỳ lạ bên trong. Chúng tôi cũng ngửi thấy mùi gì đó rất lạ… Thực sự rất bí ẩn.”, ông Babhair nói.

leftcenterrightdel
Nhóm thám hiểm OCET chuẩn bị cuộc khám phá lịch sử "Giếng Địa ngục". Ảnh cắt từ video, nguồn: AFP. 

Dân gian đồn thổi, ánh sáng mặt trời không chiếu sâu xuống tận cùng đáy giếng.

Các nhà quay phim mong có những cảnh quay cận cảnh bên trong giếng cho biết, họ gần như không thể thực hiện được, trong khi người dân địa phương tin rằng, những gì tiến gần miệng hố có thể bị nó hút vào.

leftcenterrightdel
Miệng "Giếng Địa ngục" rộng khoảng 30m. Ảnh cắt từ video, nguồn: AFP. 

Qua nhiều thế kỷ, những câu chuyện lưu truyền về những nhân vật xấu xa được gọi là jinns hoặc genies sống trong giếng, mà một số người coi là cổng địa ngục. Nhiều cư dân địa phương dũng cảm nhất cũng hoang mang khi đến thăm cái hố bí ẩn, hoặc thậm chí chỉ nói về nó, vì sợ vận rủi từ hố sâu mà theo truyền thuyết, nó đe dọa sự sống trên Trái đất.

Bí ẩn được giải tỏa

Ngày 15/9, các thành viên Nhóm thám hiểm hang động Oman (OCET) đã thực hiện chuyến thám hiểm xuống “Giếng Địa ngục”, được cho là những người đầu tiên đi xuống đáy chiếc giếng huyền thoại.

Theo thông tin từ nhóm OCET, 'Giếng địa ngục' có hình tròn, rộng 30m, sâu khoảng 112m.

leftcenterrightdel
Nhóm OCET được cho là những người đầu tiên xuống dưới đáy "Giếng Địa ngục". Ảnh cắt từ video, nguồn: AFP.  

Dưới đáy giếng, nhóm thám hiểm OCET tìm thấy rắn, xác động vật chết và một thứ giống ngọc trai, nhưng tuyệt nhiên không có dấu hiệu siêu nhiên.

“Có những con rắn, nhưng chúng sẽ không làm phiền bạn trừ khi bạn làm phiền chúng.”, giáo sư, nhà thám hiểm hang động và nhà địa chất tại Đại học Công nghệ Đức ở Oman, Mohammed al-Kindi, tiết lộ với AFP.

leftcenterrightdel
Giếng thực sự chỉ sâu khoảng 112m, không 'vô tận" như người ta tưởng. Ảnh: AFP. 

Kindi nằm trong số 8 nhà thám hiểm thâm niên có kinh nghiệm vừa thực hiện chuyến thám hiểm Giếng Địa ngục.

“Tôi là người cuối cùng đi xuống cũng là người cuối cùng đi lên khỏi đáy giếng. Chúng tôi đã dành khoảng sáu giờ ở đó.”, nhà địa chất cho biết; nhấn mạnh, những gì họ tìm thấy không có gì bất thường và cả 8 người đều không cảm thấy ảnh hưởng của bất kỳ lời nguyền nào.

leftcenterrightdel
Khi xuống bên dưới vào giữa trưa, người ta mới thực sự thấy rằng, ánh sáng mặt trời vẫn chiếu xuống đến đáy giếng.  Ảnh: OCET/AFP.

“Họ nói rằng nước từ Giếng Địa ngục là đáng sợ nhất, nhưng tất cả những gì chúng tôi thấy là nước ngọt tinh khiết ở dưới đó. Chúng tôi thậm chí đã uống nước dưới đáy giếng và đã không hề có gì xảy ra với chúng tôi!", ông Kindi chia sẻ.

leftcenterrightdel
Nước dưới giếng trong vắt không hề ghê sợ như những lời đồn thổi. Ảnh cắt từ video, nguồn: Thenatinonal. 

Sử dụng thiết bị khảo sát và máy dò khí, Kindi và nhóm nghiên cứu nhận thấy, hố sụt thực sự có nồng độ ô xy bình thường và không có khí độc, có điều có rất nhiều rắn. “Chúng sinh sản trong môi trường không có kẻ thù nào ăn thịt chúng, nên đó là điều bình thường”.

leftcenterrightdel
Hình ảnh dưới đáy giếng cho thấy không có gì cho thấy sự siêu nhiên, bất thường. Ảnh: OCET/AFP. 

Một trong những điều kỳ diệu và đáng ngạc nhiên nhất dưới đáy giếng mà nhóm nhìn thấy là những viên ngọc sáng lấp lánh dưới lớp nước mỏng trong vắt, theo nhà địa chất, là cặn canxi cacbonat hình thành trong quá trình nước rơi xuống trong hàng nghìn năm.

Theo nhà địa chất, không có dấu hiệu nào cho thấy sự xâm nhập của con người ở dưới đáy giếng, mặc dù nhiều người Yemen dũng cảm và một số nhà thám hiểm khoa học tuyên bố đã đi xuống giếng.

 
leftcenterrightdel
Giếng xuyên qua nhiều tầng địa chất.  Ảnh: OCET/AFP.  

Kindi hy vọng, với chuyến thám hiểm xuống đáy “Giếng Địa ngục” cùng những phát hiện của nhóm có thể xóa tan một số đồn thổi rùng rợn xung quanh những địa điểm được gọi là Barhout, là một hang động huyền thoại được gán cho nhiều hang động ở Yemen.

leftcenterrightdel
Video Nhóm thám hiểm hang động Oman (OCET) khám phá bên dưới “Giếng Địa ngục”. Nguồn: AFP.

Để đảm bảo không có hiện tượng ma quỷ nào ở các địa điểm tương tự khác, nhóm của Kindi đã có kế hoạch đến thám hiểm vùng Hadramout ở Yemen, để làm rõ xem liệu một hố sụt tương tự có thể chứa bí mật hay không.

leftcenterrightdel
Vô số những viên ngọc lấp lánh dưới đáy giếng.  Ảnh: OCET/AFP. 

“Niềm đam mê đã thúc đẩy chúng tôi khám phá, điều chúng tôi tin rằng sẽ giúp tiết lộ một ‘kỳ quan’ mới và một phần của lịch sử Yemen. Chúng tôi đã thu thập các mẫu nước, đá, đất và một số xác động vật chết để phân tích.”, ông Kindi cho biết, lưu ý, có những con chim chết, thứ tạo ra mùi hôi như đồn thổi, nhưng không gây mùi trong toàn bộ lòng giếng.

Huy Anh/AFP, Alarabiya, Thenational