leftcenterrightdel
Đồn biên phòng Long Khốt, Long An. 

Dọc các dải biên giới đất liền phía Tây Nam của tổ quốc là các chốt, lán trại của bộ đội biên phòng được dựng tạm giữa cái nắng như thiêu đốt của ngày hè. Nước sạch, điện, nhu yếu phẩm…ở các chốt vùng biên giới Tây Nam được xem là thứ xa xỉ của “người lính thời bình”, nhưng vì sự bình yên của hậu phương mà các chiến sĩ phải căng mình dưới cái nắng thiêu đốt ngày hè, người ướt sũng của một cơn mưa bất chợt khi đang tuần tra.

Đã nhiều tháng thực hiện nhiệm vụ ở vùng biên giới, nhớ nhà, nhớ người thân, song các chiến sĩ chưa một lần về thăm dù đang đóng quân ở địa phương, Thiếu tá Nguyễn Văn Giào, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Long Khốt, Bộ đội biên phòng Long An cho biết “Từ lúc dịch bùng phát ở trong nước thì phía biên giới lực lượng tụi em phải tăng cường công tác tuần tra ngày đêm không nghỉ, vì các đối tượng vượt biên trái phép chỉ lợi dụng sơ hở là kéo nhau cả đoàn chạy qua biên giới, mang theo cả hàng lậu và mầm bệnh. Nếu mình lơ là thì nguy cơ phát tán bệnh vào trong nước từ các đối tượng này là rất cao”, Thiếu tá nguyễn Văn Giào chia sẻ thêm.

Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Long Khốt rất biết ơn tình cảm chân thành của lãnh đạo và nhân dân thành phố. Một trong lực lượng tuyến đầu chống dịch thì bản thân và đơn vị càng phát huy hơn nữa, kiên quyết, kiên trì bám trụ không để dịch bệnh xâm nhập biên giới, vào trong nội địa, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài, vành đai ngoài để thành phố cùng địa phương như Long An, Tây Ninh…cùng cả nước đẩy lùi dịch bệnh trở lại cuộc sống bình thường.

leftcenterrightdel
Tuần tra biên giới bảo vệ cột mốc chủ quyền của bộ đội biên phòng Long Khốt. 

Biên giới càng thêm vững chắc khi có thêm chiến sĩ thuộc lực lượng biên phòng tăng cường từ các tỉnh khác về, trong đó có chiến sĩ vì thực hiện nhiệm vụ phải gác lại tình riêng, nỗi nhớ nhà vì mục tiêu “ cho hậu phương yên bình”. Lúc thực hiện nhiệm vụ được phân công thời gian là ba tháng nhưng đến nay đã tròm trèm 6 tháng chưa một lần về thăm ba mẹ đã ngoài 80, trung tá Nguyễn Phương Đề, lực lượng biên phòng Ninh Bình tăng cường cho Long An chia sẻ.

Thực hiện nhiệm vụ kép quản lý bảo vệ biên giới, chúng tôi quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ cấp trên giao, phấn đấu đẩy lùi dịch bệnh thực hiện điều động của Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng. Tinh thần là chúng tôi sẽ cố gắng hết mình, khi nào có lệnh điều động cấp trên thì thực hiện còn không thì vẫn yên tâm thực hiện nhiệm vụ kép.

Vợ sắp sinh, nhưng vì nhận nhiệm vụ tăng cường cho tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 tại biên giới Tây Nam, Thượng úy Nguyễn Văn Tùng, thuộc lực lượng biên phòng Nam Định cho biết “vì nhiệm vụ, vì lời hứa phục vụ nhân dân nên đành gác lại chút tình riêng”, Thượng úy Nguyễn Văn Tùng cho biết.

leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch UBMTTQ VN TP HCM Phan Kiều Thanh Hương thăm hỏi động viên chiến sĩ biên phòng Tân Phước - Tây Ninh đang thực hiện nhiệm vụ kép.

Không chỉ em mà ai cũng nhớ nhà, nhưng trước khi đi thì em cũng đã hứa với nhà và Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng Nam Định ngay cả vợ em cũng động viên là khi nào hết dịch thì về thăm. Vợ em thì cũng sắp sinh nhưng qua sự động viên của em thì vợ con cũng yên tâm ở nhà và cũng động viên ngược lại là cố gắng làm tốt công tác khi nào hết dịch thì về”.

Vội vàng chỉnh trang quân phục trong giờ nghỉ trưa vì hay tin đoàn công tác Ban dân vận thành ủy TP HCM cùng Mặt trận tổ quốc VN TP HCM thăm hỏi động viên, Thiếu tá Nguyễn Trần Tiến, được tăng cường từ lực lượng biên phòng tỉnh Thái Bình hỗ trợ cho đồn biên phòng Tân Phước, Tây Ninh không dấu nỗi xúc động cho biết: “các anh em đồng chí ở đây ai nấy cũng rất mừng khi hay tin đoàn lãnh đạo Tp HCM ghé thăm, đây chính là món quà động viên tinh thần to lớn để các chiến sĩ an tâm thực hiện nhiệm vụ, bằng mọi giá phải ngăn chặn, hạn chế dịch bệnh xâm nhập ngay từ vùng biên giới”, Thiếu tá Nguyễn Trần Tiến nói.

Chia sẻ thêm những khó khăn nơi tuyến đầu biên giới anh em chiến sĩ trong lực lượng đều nhận định “không phải khó vì thiếu thốn nhu yếu phẩm, nước ngọt, đồ bảo hộ…. mà khó vì các đối tượng vượt biên rất manh động và sẵn sàng vượt biên bất kể giờ giấc nào cho dù mưa hay nắng. Trong khi đó lực lượng tuần tra quá mỏng so với chiều dài đường biên giới nên không tránh khỏi để lọt đối tượng và nguy hiểm hơn là các đối tượng này mang mầm bệnh COVID-19 tiến sâu vào đất liền, đã có lần hàng chục chiến sĩ phải cách li dài ngày vì “bắt trúng” các đối tượng vượt biên người nước ngoài nhiễm bệnh…

Với những khó khăn của lực lượng làm nhiệm vụ phòng chống COVID-19 nơi tuyến đầu biên giới, những gói quà được đóng gói trang trọng từ hậu phương cũng được chuyển đến từng tiền đồn, lán trại các chiến sĩ như: gạo mì tôm, bột ngọt, đường sữa, khẩu trang bảo hộ…Tuy giá trị không cao nhưng đó là những tinh thần, tình cảm chắt chiu chân thành của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân thành phố hậu phương gửi gắm tấm chân tình đến từng chiến sĩ đang làm nhiệm vụ phòng chống dịch khu vực biên giới, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Trưởng ban dân vận thành ủy TP HCM chia sẻ.

leftcenterrightdel
Đoàn thành phố thăm tặng quà cho bộ đội biên phòng tỉnh Long An. 

Bằng tấm lòng của người dân thành phố, để đảm bảo chia sẻ những khó khăn, ban ngành đoàn thể của thành phố đến thăm và chia sẻ những khó khăn của các chiến sĩ tăng cường, chiến sĩ trực tiếp, các lực lượng tham gia gìn giữ  tại các chốt để chúng ta thực hiện nhiệm vụ phòng chống COVID-19. Và tôi nhận thức các chốt ngăn chặn dịch chỉ là giải quyết vấn đề trước mắt, về lâu dài những chốt đó có giá trị và ý nghĩa phát triển kinh tế vùng biên giới và đó là cách mà chúng ta giữ vững biên cương.

Với lời hứa quên mình vì nhiệm vụ hết lòng vì hậu phương, chấp nhận xa gia đình, xa vợ, nhớ con… xác định cuộc chiến chống dịch bệnh còn dài nên các chiến sĩ ngoài tiền tiêu cho biết “khi nào hết dịch tụi em sẽ về thăm nhà”. Hy vọng những món quà nho nhỏ này thể hiện được sự chia sẻ tình cảm của Đảng bộ, Chính quyền và người dân thành phố đối với các lực lượng đang làm nhiệm vụ hết sức to lớn vì sự bình yên của người dân hậu phương chúng ta./.

Phi Sơn