Tin từ Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án, bắt giữ 2 đối tượng làm giả hồ sơ bệnh hiểm nghèo (chạy thận) để giúp các bị án hoãn thi hành án phạt tù.

2 đối tượng này gồm: Lê Thị Thu Hiền, SN 1972, trú tại thành phố Đồng Hới và Đặng Tuấn Minh, SN 1988, trú tại huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

leftcenterrightdel
 Công an làm việc với Lê Thị Thu Hiền. Ảnh CAQB.

Bước đầu, Lê Thị Thu Hiền khai nhận: Lợi dụng danh nghĩa làm từ thiện, hỗ trợ kinh tế cho một số bệnh nhân mắc bệnh suy thận mãn tính giai đoạn IV và phải chạy thận theo chu kỳ, điều trị thường xuyên tại các cơ sở y tế, Hiền đã yêu cầu những người bệnh này sao y hồ sơ bệnh án điều trị chạy thận nhân tạo theo chu kỳ và đưa bệnh án cho Hiền.

Sau khi có được hồ sơ này, Hiền liên hệ với những đối tượng bị tuyên án phạt tù đang được tại ngoại có nguyện vọng xin tạm hoãn chấp hành án, lấy thông tin cá nhân của các đối tượng này, sửa thông tin về người bị bệnh thật trong bệnh án thành thông tin cá nhân của đối tượng cần xin hoãn chấp hành án phạt tù và đưa cho các đối tượng này để thu lợi.

leftcenterrightdel
 Đối tượng Đặng Minh Tuấn. Ảnh CAQB.

Khi có bệnh án giả, các đối tượng có quyết định chấp hành án phạt tù sử dụng để làm thủ tục hàng năm xin tạm hoãn chấp hành án phạt tù. Từ tháng 6 đến tháng 11/2021, Hiền đã giao cho Đặng Tuấn Minh và Nguyễn Thanh Xuân, SN 1986 ở phường Đồng Phú, TP Đồng Hới 3 bệnh án giả cho 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh…

Quá trình đấu tranh, Công an tỉnh Quảng Bình đã làm rõ thêm 4 đối tượng liên quan. Hiện Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định tạm giữ 2 đối tượng Lê Thị Thu Hiền và Đặng Tuấn Minh và tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

P.V