Theo đó, danh tính 4 bị can là: Hồ Thị Hằng (SN 1965, trú phường Trường Thi, Tp. Vinh) và Trần Thị Hà (SN 1974, trú tại TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An); Lê Duy Anh (SN 1979, trú xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn, Tp. Hà Nội); Trần Thị Thành (SN 1959, trú phường Hưng Phúc, Tp. Vinh).

Theo tài liệu điều tra, Lê Duy Anh với vai trò là Giám đốc Trung tâm Đào tạo tư vấn du học Chấn Hưng (trụ sở đóng tại quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) được xác định là người cầm đầu.

leftcenterrightdel
 Các nạn nhân trình báo với cơ quan chức năng (Ảnh: Zing.vn)

Từ tháng 9/2015 đến tháng 1/2019, Lê Duy Anh đã liên kết với các “chân rết” để tuyển người lao động đi làm việc tại Australia dù cơ sở của Lê Duy Anh không có giấy phép lao động.

Với nhiều thủ đoạn khác nhau, các đối tượng đã nhận hồ sơ của 400 khách hàng là người dân tại nhiều địa phương và hàng trăm nghìn USD để làm thủ tục xuất cảnh qua Australia. Tuy nhiên, đến thời điểm này cơ quan điều tra phát hiện chưa một lao động nào được xuất cảnh.

“Hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An cũng phát đi thông báo cho nhân dân biết ai là nạn nhân trong việc làm hồ sơ đi XKLĐ của đường dây này thì đến Cơ quan An ninh điều tra Nghệ An trình báo để có cơ sở để giải quyết các quyền lợi liên quan”. Vị lãnh đạo Cơ quan An ninh điều tra, Công an Nghệ An thông tin thêm.

Lý Nguyễn