UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh, về việc xử lý triệt để, nghiêm minh các sai phạm tại Trường THPT Tháp Chàm (TP Phan Rang- Tháp Chàm).

Tại văn bản, lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận giao Sở GD&ĐT tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương xử lý triệt để, dứt điểm, chặt chẽ, nghiêm minh, đúng quy trình và đúng quy định của pháp luật đối với các sai phạm của Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm, ông Trần Đình Toản;

Nghiêm khắc xử lý trách nhiệm các cá nhân liên quan đúng theo quy định; đồng thời chỉ đạo chấn chỉnh trong toàn ngành Giáo dục địa phương, không để xảy ra việc vi phạm pháp luật trong trường học; hoàn thành và báo cáo kết quả xử lý cho Chủ tịch UBND tỉnh trong tháng 6.

Trước đó, Sở GD& ĐT tỉnh Ninh Thuận có văn bản báo cáo UBND tỉnh về việc thông tin báo chí liên quan đến kết quả giải quyết đơn tố cáo Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm.

Như BVPL đã phản ánh, tại kết luận nội dung tố cáo (số 1092/KL-SGDĐT) đối với ông Trần Đình Toản- Hiệu trưởng Trường THPT Tháp Chàm, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận xác định cả 8 nội dung tố cáo đều đúng.

Kết luận cho thấy sự tùy tiện, thiếu công khai, minh bạch và có biểu hiện lạm thu, trong việc thu, chi các khoản đóng góp, quỹ từ học sinh và phụ huynh.

leftcenterrightdel
  Trường THPT Tháp Chàm, Ninh Thuận/ F. Đoàn TTHPTTC.

Ngoài ra, nhà trường còn để ngoài sổ sách gần 1,2 tỉ đồng ‘phí’ phụ đạo cho học sinh khối 12, vi phạm vào các hành vi nghiêm cấm, quy định tại khoản 3 Điều 13 Luật Kế toán.

Kết luận tố cáo cũng cho thấy sự nhập nhèm thu chi kinh phí huy động cho lễ kỷ niệm 30 năm thành lập trường.

Kết luận tố cáo nhận định, việc thu chi cho sự kiện kỷ niệm 30 năm vi phạm nghiêm trọng quy định trong quản lý tài chính, có dấu hiệu hành vi trục lợi.

Cá nhân Hiệu trưởng Trần Đình Toản, mặc dù không tham gia giảng dạy hay tham gia các hoạt động trải nghiệm- Hướng nghiệp như kế hoạch được phân công, nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi đứng lớp kể từ ngày 1/3/2023 đến 1/3/2024 với số tiền gần 38 triệu đồng.

Với những sai phạm được xác định, tại kết luận tố cáo, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận kiến nghị thu hồi hơn 800 triệu đồng (trong và ngoài ngân sách) để xử lý và khách phục hậu quả các sai phạm, bao gồm hơn 648 triệu đồng hoàn trả cho người nộp (chủ yếu từ phụ huynh học sinh), hơn 63,6 triệu đồng khoản khôi phục, chuyển nguồn sử dụng và hơn 95,5 triệu đồng, bao gồm 57,8 triệu đồng kinh phí kỷ niệm 30 năm thành lập trường còn dư và gần 38 triệu đồng phụ cấp ưu đãi đứng lớp của Hiệu trưởng.

Theo nguồn tin của BVPL, sau khi kết luận tố cáo được công bố và báo chí phản ánh, ông Trần Đình Toản có đơn đề nghị xem xét lại một số nội dung.

Hiện tại ông Toản đang cáo bệnh nên việc xem xét xử lý các sai phạm của ông này có phần chậm trễ.

PV