Ngày 8/10, ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng cho biết đã có kết quả kiểm tra về công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 (Công ty Dệt may 29/3).

Theo ông Võ Nguyên Chương, thời gian vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của một số cơ quan báo chí liên quan đến công tác bảo vệ môi trường trong quá trình hoạt động của dự án Công ty Dệt may 29/3.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, ngày 4/10/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND quận Thanh Khê, UBND phường Thanh Khê Tây đã thành lập đoàn kiểm tra, tổ chức kiểm tra, xác minh thông tin.

leftcenterrightdel
 Các bể chứa bên trong Công ty Dệt may 29/3. (ảnh: người dân chụp lại).

Qua quá trình xác minh thực tế, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định, dự án “Công ty Cổ phần Dệt may 29/3” của Công ty Cổ phần Dệt may 29/3 hoạt động tại số 60 đường Mẹ Nhu (TP Đà Nẵng) đã được UBND thành phố phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 9118/QĐ-UBND ngày 10/12/2015.

Dự án sản xuất khăn bông (công suất 500 tấn/năm), sản phẩm may mặc các loại (14 triệu sản phẩm/năm) và veston (650.000 sản phẩm/năm) đã được UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường tại Quyết định số 3772/QĐ-UBND ngày 23/8/2019. Đồng thời, dự án cũng đã được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành tại Giấy xác nhận số 01/GXN-STNMT ngày 28/02/2017, 27/GXN- STNMT ngày 13/10/2020. Công ty đã tự quan trắc chất thải và báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2020.

Về vấn đề nước thải từ khu bể chứa của công ty ảnh hưởng tới cuộc sống người dân, Công ty Dệt may 29/3 thừa nhận có việc nước chảy ra tường rào công ty và mùi hôi phát sinh kéo theo ruỗi muỗi bu bám lên các vật dụng, đồ ăn thức uống, ảnh hưởng đến khu dân cư.

Theo đại diện Công ty Dệt may 29/3 cho biết, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch COVID-19, công ty đã  tổ chức hoạt động sản xuất “3 tại chỗ“ (869 lao động ở lại), thức ăn dư thừa không chuyển giao được cho đơn thu gom để tận dụng làm thức ăn gia súc. Công ty sử dụng khu vực phơi bùn của hệ thống xử lí nước thải, sát khu dân cư để phơi và lưu cữu thức ăn thừa. Do thời gian áp dụng “3 tại chỗ“ kéo dài, chất thải phân hủy phát sinh mùi hôi ảnh hưởng khu dân cư.

Về nguồn nước thải thấm, rò rỉ chảy ra đường Mẹ Nhu (tại vị trí giao giữa đường Mẹ Nhu và Mẹ Hiền) là nước từ khu vực phơi bùn, bình thường được thu gom, đưa về hệ thống xử lí nước thải tập trung của nhà máy, công suất 750 m3/ngày đêm để xử lí trước khi đấu nối vào cống chung của thành phố. Tuy nhiên, do có một số rễ cây mọc phía ngoài sát tường rào đã xâm thực vào phần vách khu vực phơi bùn, tạo vết nứt. Theo đó nước từ thức ăn dư thừa rò rỉ ra bên ngoài, chảy tràn trên bề mặt thành cống hộp, đối diện với khu vực người dân tổ 23.

leftcenterrightdel
Khu vực chân tường rào Công ty Dệt may 29/3 bị hư hỏng khiến nước thải chảy ra khu dân cư  đã được trám lại sau khi người dân phản ánh. (ảnh: LT) 

Về khí thải màu trắng được xả ra từ công ty như theo phản ánh của một số cơ quan báo chí, đại diện Công ty Dệt may khẳng định là hơi nước từ việc vận hành xả van định kỳ theo quy trình vận hành an toàn, không phải là khí thải. Công ty hiện đang  hoạt động 1 lò hơi, công suất 12 tấn hơi/giờ (sử dụng nhiên liệu củi băm). Khí thải được thu gom, xử lý bằng hệ thống xử lý hệ thống cyclon chùm, hệ thống lọc bụi túi vải trước khi thoát ra môi trường qua ống khói bằng thép ở độ cao 18m. Công trình này  đã được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành trước khi đưa vào vận hành chính thức (GXN số 27/GXN-STNMT ngày 13/10/2020). Hình ảnh liên quan đến khí thải trong đêm được sử dụng trong bài báo khả năng là hình ảnh ống khói cũ của nhà máy (đã không còn hoạt động lò hơi này từ năm 2018).

Về công tác xử lí, khắc phục, sau khi nhân dân phản ánh, kiến nghị UBND phường về việc nguồn nước thải chảy ra từ công ty gây mùi hôi thối, phía công ty đã bố trí lực lượng thực hiện xử lí thu gom nước tràn, vệ sinh sạch sẽ bề mặt thành cống, hoàn thành trong ngày 15/9/2021. Đồng thời công ty đã có công văn xin phép UBND phường Thanh Khê Tây cho phép đào rễ cây và sử dụng tạm một phần vỉa hè để tập kết vật liệu sửa chữa, gia cố bê tông phần chân tường rào bên ngoài.

Ngoài ra, công ty đã hợp đồng với đơn vị có chức năng để thu gom, vận chuyển và xử lí thức ăn thừa tại khu vực chứa bùn và hoàn thành trong ngày 30/9/2021 (khi thành phố cho phép một số hoạt động trở lại bình thường).

Theo ông Võ Nguyên Chương - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, tại thời điểm đoàn kiểm tra, thời tiết mưa, khu vực lưu chứa đã được thu dọn, vệ sinh sạch, vẫn còn mùi hôi nhẹ tại khu vực bể chứa bùn, không thấy dấu hiệu của vết nứt hoặc rỉ nước thải từ các bể của hệ thống xử lí nước thải, hệ thống đang hoạt động bình thường, màu nước thải sau xử lí trong, không mùi.

leftcenterrightdel
Sở Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin về kết quả xử lí phản ánh đối với dự án “Công ty Cổ phần Dệt may 29/3” gửi đến các cơ quan báo chí. (ảnh chụp màn hình văn bản của Sở ST và MT)

Đồng thời khi kiểm tra, lò hơi 12 tấn hơi/giờ của công ty cũng đang hoạt động bình thường, không nhận thấy dòng khói thải, theo yêu cầu của đoàn kiểm tra, đơn vị cũng đã xả van hơi nước đúng vị trí như video phản ánh để đoàn chứng kiến (đã ghi lại hình ảnh).

Sau khi tiến hành kiểm tra,  Sở Tài nguyên môi trường cũng đã yêu cầu Công ty Dệt may 29/3 khẩn trương khắc phục tại vị trí phơi lưu cữu thức ăn thừa trước đây. Tuy công ty đã xử lí nhưng còn mùi hôi, yêu cầu vệ sinh sạch, xử lí dứt điểm mùi hôi không để ảnh hưởng đến nhân dân; sẵn sàng phương án dự phòng xử lí khi có phát sinh mùi tại hệ thống xử lí nước thải.

 Gia cố, sửa chữa tường rào của công ty sao cho đảm bảo kín khít, không rò rỉ nước ra ngoài (nhất là khu vực bên trong). Tháo dỡ (hoặc niêm phong) các lò hơi không sử dụng và có biện pháp che chắn hoặc tạo rãnh thu nước mưa khu vực lưu chứa củi băm để giữ khô nhiên liệu đốt, kiểm soát hoạt động của van xả lò hơi.

Dự án thuộc đối tượng có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường (theo báo cáo của đơn vị sản phẩm có dệt nhuộm tỷ lệ còn khoảng 10% thời điểm sản xuất bình thường), do đó đề nghị công ty nghiêm túc thực hiện các biện pháp, giải pháp để phòng ngừa, ứng phó sự môi trường theo quy định của pháp luật, vận hành công trình xử lý chất thải theo đúng quy trình; chất thải sau xử lý đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật cho phép.  

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND phường thông tin kết quả kiểm tra đến người dân được biết, tiếp tục giám sát, theo dõi trong thời gian đến. Trường hợp có phát sinh khói thải hoặc nhận thấy các dấu hiệu bất thường thông tin ngay về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổ chức kiểm tra và thu mẫu khí thải.

Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật đã đăng tải bài viết “Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì nước thải từ Công ty dệt may 29/3” phản ánh về việc nước thải từ khu bể chứa của Công ty Dệt may 29/3 theo đường nứt ở bờ tường rào tràn ra đường khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân tổ dân phố 23 (phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) bị đảo lộn vì mùi hôi bốc lên nồng nặc, ruồi muỗi "tấn công"…

Theo phản hồi từ người dân tổ dân phố 23, sau khi báo chí phản ánh, công ty đã xử lí, mùi hôi thối đã giảm, phần chân tường rào bên ngoài đã được gia cố bê tông, nước thải không còn bị rò rỉ ra ngoài. Đồng thời, trong ngày 8/10, phía Công ty 29/3 cũng sẽ tiến hành khử khuẩn khu vực khu dân cư trong tổ để đuổi ruồi, muỗi đảm bảo cuộc sống cho người dân.

 

 

 

Lê Tâm