Trước đó, vào tháng 6/2018, báo Bảo vệ pháp luật nhận được phản ánh của người dân xã Trung Hòa liên quan đến việc chính quyền địa phương, cụ thể là ông Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã Trung Hòa Nguyễn Thành Đồng có dấu hiệu “bao che” cho nhiều sai phạm trong việc quản lý đất đai và xây dựng trái phép, gây bức xúc cho người dân tại địa phương?.

leftcenterrightdel
 Công trình xây dựng trái phép ngay gần UBND xã Trung Hòa

Để làm rõ những nội dung người dân tố cáo, ngày 25/06 /2018 phóng viên (PV) đã đến UBND xã Trung Hòa để xác minh và làm rõ những nội dung nêu trên. Vào lúc 13h40 phút khi đến trụ sở UBND xã Trung Hòa PV ghi nhận tại phòng một cửa vắng tanh, còn phòng làm việc của ông Đồng thì khóa cửa. Sau đó, chúng tôi nắm được thông tin ông Đồng đang tiếp đoàn kiểm tra của huyện tại quán nhậu Ông Sao (thuộc xã Tây Hòa, Trảng Bom, Đồng Nai).

leftcenterrightdel
 Hóa đơn mà ông Đồng nhậu trong giờ hành chính tại quán Ông Sao

Tiếp đó, để xác minh sự việc có hay không đồng chí Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã lại ăn nhậu trong giờ làm việc, PV đã mục sở thị quán nhậu Ông Sao. Đúng 13h50 phút, PV có mặt ở quán nhậu Ông Sao thì bắt gặp ông chủ tịch xã Nguyễn Thành Đồng từ trong quán đi ra. Khi PV hỏi ông Đồng về việc tổ chức ăn nhậu trong giờ làm việc thì ông né tránh, vội vã lên xe bỏ đi trong ánh mắt ngạc nhiên của nhiều người có mặt trong quán.

Ngày hôm sau (26/06) PV trở lại UBND xã Trung Hòa để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, khi nhận ra chúng tôi là PV có mặt tại quán nhậu hôm qua thì ông Đồng liền trốn tránh không tiếp. Một lúc sau ông Lê Huy Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hòa mới ra tiếp chúng tôi.

Đặt câu hỏi có hay không những sai phạm mà người dân tố cáo chính quyền xã Trung Hòa buông lỏng quản lý, để cho một số hộ dân xây dựng trái phép ngay gần trụ sở UBND xã diễn ra trong thời gian dài?! Chính quyền có làm ngơ, tiếp tay cho chủ đất phân lô bán nền trái phép?! Trả lời câu hỏi của PV, ông Lê Huy Quang thừa nhận có trường hợp xây dựng nhà trái phép. Còn việc phân lô bán nền trái phép thì ông không nắm rõ?. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi sau đó đã nhiều lần điện thoại cho ông Đồng, nhưng ông này đều lấy lí do đang đi chữa bệnh hoặc không nghe máy.

leftcenterrightdel
 Khu đất mà bà Th. liên tục quảng cáo là yên tâm xây dựng thoải mái

Để làm rõ những nội dung tố cáo của người dân, PV đã vào vai của nhà đầu tư đất nền, đang cần một lượng lớn nền đất giá rẻ để xây dựng nhà ở gấp cho công nhân. Tiếp chúng tôi với thái độ niềm nở, bà Th. chủ đất dự án "ma" tại Trung Hòa đã hấp dẫn PV với đủ loại hứa hẹn và cam kết: "Ông Đ nói để qua đợt thanh tra này ông sẽ làm ngơ cho xây nhà và thi công hoàn thiện đường điện 40 ngày theo hợp đồng đã ký”. Để trấn an nhà đầu tư "lớn", bà Th. khẳng định như chắc nịch: "Vì công ty thi công điện ký với tôi là do ông Đ. giới thiệu nên các anh yên tâm mà xây nhà đi nhé”. Cũng theo lời bà Th. dự án "ma" của bà đã bán gần hết và giục chúng tôi nhanh chóng đặt cọc cho bà để giữ vị trí đẹp.

Liên hệ làm việc với UBND huyện Trảng Bom về những phản ánh có dấu hiệu sai phạm nêu trên, tuy nhiên lãnh đạo UBND huyện hứa sẽ cho xác minh và trả lời Báo Bảo vệ pháp luật trong thời gian sớm nhất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm PV