Được biết, dự án trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao kết hợp trồng rừng sản xuất của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri-Vina được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết định cho thuê đất từ tháng 7/2022, với tổng diện tích hơn 37 ha. Trong đó, gần 18 ha diện tích đất để xây dựng các hạng mục công trình nuôi lợn với quy mô nuôi 60.000 con lợn thịt mỗi năm; và hơn 19 ha còn lại để trồng rừng sản xuất.

leftcenterrightdel
 Khu vực chăn nuôi lợn của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina, tại xã Tân Phúc.

Theo người dân phản ánh, việc gây mùi ảnh hưởng đến nhiều vị trí trong khu vực, đặc biệt là thôn Tân Thủy, thôn Tân Lập (xã Tân Lập) và Khu phố A (thị trấn Lang Chánh). Cử tri và nhân dân khu vực xung quanh trang trại đã có nhiều lần phản ánh, kiến nghị đến các cấp chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện.

Chị H.T.T., trú tại xã Tân Phúc cho biết, gia đình chị có 5 nhân khẩu, trong đó có cả người già và trẻ nhỏ. Vì nhà chị gần trang trại nên hàng ngày phải hứng chịu mùi hôi thối từ trại lợn bốc lên. Có thời điểm mùi thối rất nặng, nồng nặc đã ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt của gia đình. Nhiều lúc, nhà chị không dám mở cửa vì không thể chịu nổi, chị lo lắng nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ra bệnh tật, ốm đau, nhất là với trẻ con.

Nói về tình trạng ô nhiễm, ông Trần Mạnh Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Phúc cho biết: Thời gian gần đây, trên địa bàn thường xảy ra tình trạng mùi hôi từ trang trại nuôi lợn của  Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri-Vina, đặc biệt khu vực ảnh hưởng nhiều là thôn Tân Thủy, thôn Tân Lập. Việc gây mùi này không thường xuyên nhưng có thời điểm mùi hôi tương đối nặng. Ngay từ khi nhận được phản ánh từ phía nhân dân, xã đã báo cáo với huyện.

Được biết, hiện trang trại đang nuôi 30.000 con lợn với 18 chuồng; đã đầu tư xây dựng 39 dãy chuồng lợn, công trình hệ thống xử lý nước thải tập trung, công suất 650m³/ngày đêm; đã hoàn thành lắp dựng buồng xử lý mùi hôi sau các dãy chuồng nuôi; có bố trí phun nước dạng sương. Tổng lượng nước thải về hệ thống xử lý khoảng 300-400m³/ngày đêm.

Ông Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng TN&MT huyện Lang Chánh cho biết: Nhiều ngày qua, mùi hôi thối phát ra từ trang trại chăn nuôi lợn của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri-Vina, xã Tân Phúc đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Do đó, UBND huyện đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp triển khai các biện pháp nhằm chấm dứt mùi hôi thối, không để tiếp tục ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống của người dân sống xung quanh.

Theo kiểm tra của UBND huyện Lang Chánh, tại khu vực ép tách phân (nguồn phát thải mùi số 4 theo giấy phép môi trường), việc xử lý mùi hôi còn chưa được hiệu quả, nồng độ khí gây hôi thối cao, cùng với mùi hôi sau quạt thông gió còn chưa xử lý được triệt để dẫn tới trong thời gian vừa qua, việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư tại thị trấn Lang Chánh và xã Tân Phúc làm ảnh hưởng tới đời sống và sinh hoạt của nhân dân.

UBND huyện Lang Chánh đã yêu cầu Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri-Vina thay đổi hoặc bổ sung các biện pháp kỹ thuật, công nghệ xử lý mùi hôi từ chuồng lợn và khu vực xử lý phân, nước thải từ chuồng nuôi; đặc biệt là về đêm và sáng sớm để khắc phục triệt để tình trạng phát tán mùi hôi. Lắp đặt hệ thống lưới bao và giàn phun nước có chứa men vi sinh để hấp thụ và xử lý mùi hôi tại khu vực ép, tách phân khô khỏi nước thải.

Yêu cầu của huyện Lang Chánh là thế, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thể khắc phục. Vì vậy, ngày 19/4/2024, UBND huyện Lang Chánh đã có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hoá đề nghị kiểm tra hoạt động chăn nuôi của trang trại. Văn bản nêu rõ: Qua phản ánh của nhân dân và kết quả kiểm tra thực tế của Phòng TNMT, UBND huyện đã ban hành văn bản nhắc nhở, chỉ đạo công ty khẩn trương khắc phục nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thể khắc phục.

Để kịp thời chấn chỉnh và ngăn chặn việc ô nhiễm môi trường do mùi hôi thối từ hoạt động chăn nuôi của doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân các khu vực lân cận; đồng thời, giải quyết các kiến nghị bức xúc trong nhân dân, UBND huyện Lang Chánh đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, xử lý sai phạm (nếu có) đối với hoạt động chăn nuôi Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri - Vina tại xã Tân Phúc.

Trước đề nghị của UBND huyện Lang Chánh, sáng 25/4, Sở Tài nguyên và Môi trường  tỉnhThanh Hoá đã tổ chức hội nghị và kiểm tra thực tế công tác bảo vệ môi trường đối với trang trại nuôi lợn của Công ty cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina. 

Từ kết quả kiểm tra thực tế, Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa nhận định: Việc phản ánh của UBND huyện Lang Chánh về hoạt động trang trại phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến một số khu dân cư xung quanh trong thời gian gần đây là đúng.

Nguyên nhân do việc quản lý, vận hành máy phát điện sử dụng khí ga chưa đúng quy trình dẫn đến khí biogas bị rò rỉ, thoát ra môi trường; lớp lưới tránh mùi hôi phía sau các dãy chuồng bị hở, không đảm bảo kín khít; việc sử dụng hóa chất chế phẩm vi sinh để xử lý giảm thiểu mùi hôi chuồng nuôi không đảm bảo liều lượng.

Tại buổi làm việc, doanh nghiệp cho rằng, thời gian qua, công ty rất nỗ lực trong công tác bảo vệ môi trường... Sau khi có ý kiến phản ánh của UBND huyện về vấn đề gây mùi, công ty đã chỉ đạo các nhà thầu thi công rà soát, tăng cường các giải pháp xử lý, giảm thiểu mùi hôi chuồng trại. Qua buổi làm việc, công ty xin nhận thiếu sót, khuyết điểm và cam kết không để xảy ra tình trạng mùi hôi ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh.

Cũng tại buổi kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện đo đạc chất lượng không khí tại 4 vị trí (8 mẫu) khu dân cư để đánh giá. Từ thực trạng trên, Sở Tài nguyên - Môi trường yêu cầu công ty hoàn thành việc cải tạo công trình xử lý mùi trước ngày 20/5/2024, báo cáo kết quả thực hiện về UBND thị trấn Lang Chánh và UBND xã Tân Phúc để thông báo cho nhân dân được biết.

Đinh Huê