Theo các quy định của Nhà nước cũng như của Tỉnh ủy Phú Thọ thì khi bổ nhiệm cấp Trưởng, Phó Trưởng phòng hoặc tương đương thì cán bộ được bổ nhiệm vị trí đó bắt buộc phải tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị (hoặc tương đương) trở lên.

Mới đây, do có đơn tố cáo các vi phạm của Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy đến nhiều cơ quan chức năng thì sự việc Sở Y tế Phú Thọ cho cán bộ “nợ tiêu chuẩn” mới được làm sáng tỏ.

Quy định đã rõ, vậy nhưng ông Lê Đình Thanh Sơn (SN 1981) chưa có bằng Trung cấp lý luận chính trị vẫn được Sở Y tế tỉnh Phú Thọ ra quyết định bổ nhiệm chức danh Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy năm 2016.

Được biết, đến năm 2017 ông Sơn mới bổ sung bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị.

leftcenterrightdel
 Bệnh viên đa khoa Thanh Thủy Phú Thọ có trang thiết bị được xã hội hóa.
Đáng lưu ý, trong lúc ông Sơn được Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho “nợ tiêu chuẩn” còn chưa được làm rõ trách nhiệm thì mới đây (ngày 01/01/2020), ông Nguyễn Long An (SN 1987) tiếp tục được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy cũng chưa có bằng tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị.

Thông tin trên báo chí về nội dung này, Sở Y tế Phú Thọ viện dẫn 02 văn bản của Thủ tướng Chính phủ và Tỉnh ủy Phú Thọ là Chỉ thị số 28 /CT-TTg ngày 18-9-2018 của Thủ tướng Chính phủ và Quy định số 08-QĐ/TU ngày 19-4-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ. Theo đó, bằng lý luận chính trị yêu cầu tốt nghiệp trung cấp trở lên, không áp dụng đối với cán bộ được tuyển dụng theo chế độ thu hút của tỉnh, cán bộ khoa học trẻ; chậm nhất sau ba năm bổ nhiệm phải hoàn thiện tiêu chuẩn về lý luận chính trị.

Tuy nhiên, việc bổ nhiệm ông Sơn vào vị trí GĐ Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy diễn ra năm 2016. Khi chưa có 02 văn bản viện dẫn nêu trên.

Vì vậy việc bổ nhiệm ông Sơn vào vị trí Giám đốc Trung tâm y tế huyện Thanh Thủy thời điểm 2016 phải được áp dụng, thực hiện nghiêm theo QĐ số 747-QĐ/TU của Tỉnh ủy Phú Thọ ban hành trước đó. Đáng lưu ý, Quyết định này được ban hành ngày 02/07/2012, trong đó nêu rõ tiêu chuẩn bổ nhiệm cấp trưởng phòng hoặc tương đương (chức danh Giám đốc TTYT Thanh Thủy- PV) bắt buộc phải “tốt nghiệp Trung cấp lý luận chính trị trở lên”.

Trước đó, đề cập đến câu chuyện nhiều cán bộ vẫn được bổ nhiệm dù “nợ tiêu chuẩn”, ông Lê Văn Giảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương từng nêu quan điểm với báo chí như sau: “Tiêu chí bổ nhiệm, đề bạt cán bộ phải rõ ràng, minh bạch, đúng tiêu chuẩn chứ không cán bộ nào được ‘nợ tiêu chuẩn’. Về nguyên tắc, khi không đạt tiêu chuẩn thì không bổ nhiệm. Việc cho ‘nợ tiêu chuẩn’ là do cán bộ lạm dụng quyền lực, tự ý cho nợ để rồi lại nảy sinh tình trạng bổ sung tiêu chuẩn bằng việc chạy chọt, đút lót”.

leftcenterrightdel
 Trang thiết bị của bệnh viện Đa khoa Thanh Thủy được xã hội hóa.

UBKT Tỉnh ủy, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ tỉnh Phú Thọ cần tiến hành xác minh, có biện pháp xử lý vi phạm nêu trên, tránh tình trạng “nợ tiêu chuẩn” tạo thành tiền lệ xấu cho công tác xây dựng cán bộ tại địa phương.

Bên cạnh đó, Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh Phú Thọ cùng vừa thông báo chi tiết kết quả giám sát đối với TTYT Thanh Thủy từ năm 2015 đến nay như sau: Quy mô 400 giường bệnh, trong đó có 300 giường bệnh xã hội hóa, với 259 cán bộ, viên chức, người lao động. Thực hiện chủ trương xã hội hóa, trung tâm đã thu hút các nguồn lực để xây dựng cơ sở vật chất khang trang, máy móc thiết bị hiện đại, đào tạo được đội ngũ chuyên môn để phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại địa phương.

Trung tâm đầu tư xây dựng tòa nhà điều trị 7 tầng được đưa vào sử dụng đầu năm 2019, trị giá 96,8 tỉ đồng, từ nguồn vốn xã hội hóa theo hình thức liên doanh, liên kết. Bên cạnh đó, mua sắm trang thiết bị từ nguồn xã hội hóa là 33,9 tỷ đồng. Trung tâm đã triển khai các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu; mời các chuyên gia trung ương về khám chữa bệnh, phẫu thuật. Số lượt người đến khám, chữa bệnh tăng theo từng năm, từ 38.722 lượt người năm 2018 lên 79.142 lượt người năm 2019. Số bệnh nhân điều trị nội trú tăng từ 8.147 lượt lên 19.417 lượt bệnh nhân năm 2019.

Theo nguồn thông tin của phóng viên, mặc dù đã được Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND tỉnh mới giám sát vào cuối năm 2019, nhưng hiện nay, để đảm bảo theo đúng quy định, thẩm quyền và khách quan, sau khi có thông tin tố cáo liên quan đến việc xã hội hóa các thiết bị y tế chất lượng cao tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy, Sở Y tế Phú Thọ cũng đã ban hành quyết định kiểm tra tại TTYT Thanh Thủy. 

Nhóm Pv