Theo Ban quản lý KKT Vân Phong, sau khi báo chí phản ánh, Ban quản lý KKT Vân Phong và các sở, ngành liên quan đã tiến hành kiểm tra thực địa Dự án KDL Năm Sao Đại Lãnh (do Công ty Cổ phần Du lịch Năm Sao làm chủ đầu tư), ghi nhận những bất ổn tại công trường với một số hạng mục thi công sai phép hoặc chưa có giấy phép, trong đó có bờ kè trên khu vực bãi tắm. Đoàn công tác cũng nhận thấy dường như địa hình hiện trạng không giống địa hình dự án thời điểm phê duyệt quy hoạch.

Cụ thể, có hiện tượng biển lấn vào chân bờ. Hầu hết các mốc giới phía Đông dự án hiện nằm dưới mặt nước, dẫn đến nhiều hạng mục của dự án không thực hiện được.

Ông Hoàng Đình Phi- Trưởng ban quản lý KKT Vân Phong cho biết, doanh nghiệp giải thích việc lấp đất đá, tôn nền và dựng bờ kè trên bãi cát là nhằm chắn sóng biển sau cơn bão số 12/2017, bảo vệ 5 villa đã hoàn thành xây thô.

“Ngay sau khi kiểm tra, Ban quản lý KKT đã có văn bản đình chỉ thi công. Yêu cầu trước mắt là nhà đầu tư phải thanh thải, giải tỏa ngay bờ kè, trả lại mỹ quan cho bãi biển. Hiện doanh nghiệp đã ký hợp đồng với nhà thầu để giải tỏa kè đá”.- Ông Hoàng Đình Phi thông tin.

leftcenterrightdel
 Hiện trường dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng Năm Sao Đại Lãnh.

Cũng theo ông Phi, trước hiện trạng địa hình hiện nay, nhà đầu tư đã có văn bản đề  nghị UBND tỉnh Khánh Hòa điều chỉnh quy hoạch, do nhiều hạng mục nằm dưới nước không thể thực hiện được; đồng thời cắt bớt phần diện tích khu vực phía Bắc dự án.

“Ban quản lý Khu kinh tế Vân Phong cũng đã đề nghị UBND tỉnh điều chỉnh lại tổng thể mặt bằng dự án trong điều kiện biển xâm thực. Việc điều chỉnh ra sao, Ban đang chờ ý kiến chỉ đạo của tỉnh”. - Ông Phi nói.

Thao khảo ảnh vệ tinh từ năm 2010 đến nay do bộ phận đo đạc, bản đồ và viễn thám Sở Tài nguyên & môi trường tỉnh Khánh Hòa cung cấp, cho thấy, bãi biển Đại Lãnh đã có những biến động, tuy nhiên, mức biến động dường như là không nhiều và tùy thuộc vào các thời điểm trong năm.

leftcenterrightdel
Các villa được xây ngay trên bãi cát, trong tình trạng bị sóng biển bủa vây. Nhà đầu tư phải đổ đất tôn nền và dựng bờ kè chắn sóng. 
leftcenterrightdel
 Đoàn công  tác của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa kiểm tra hiện trường dự án Khu du lịch Năm Sao, trong đó ghi nhận bờ kè đá được xây dựng trên bãi tắm. Ảnh: XH.

Như báo điện tử BVPL đã phản ánh, hiện trường bãi biển Đại Lãnh, Vạn Ninh, một trong những bãi biển thơ mộng, đẹp nhất khu vực phía Bắc Khánh Hòa, vốn mịn màng, thơ mộng đã trở nên lởm khởm, biến dạng sau khi Dự án KDL Năm Sao Đại Lãnh thi công.

Tại công trường, 5 villa đã được xây ngay trên bãi cát và trong tình trạng bị sóng biển bủa vây. Bãi cát khu vực trước khu nhà nghỉ cũng đã bị lấp, tôn cao và hình thành bờ kè đá chắn sóng.

leftcenterrightdel
Ảnh vệ tinh khu vực dự án vào tháng 7/2010. 
leftcenterrightdel
Ảnh vệ tinh khu vực dự án vào tháng 10/2017...
leftcenterrightdel
..và công trường dự án hiện nay. 

Trong những ngày qua, người dân địa phương đã tỏ thái độ không đồng tình trước hoạt động thi công phá vỡ cảnh quan của nhà đầu tư.

Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức kiểm tra thực địa công trình đồng thời đưa dự án vào chương trình chất vấn thường kỳ của cơ quan này diễn ra vào cuối tháng 9/2018.

Phóng viên