Sau khi tạm giữ các đối tượng được xác định liên quan đến vụ hủy hoại 10 ha rừng thông tại tiểu khu 292, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng, gồm Ngô Văn Diệm (SN 1984, tạm trú xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, Nguyễn Văn Lợi (SN 1986, trú xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà) và Dương Văn Hồng (SN 1967, trú thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà), ngày 31/5, các cơ quan chức năng địa phương đã dẫn giải các đối tượng đến hiện trương, tổ chức thực nghiệm hiện trường vụ án.

Cách thức hủy hoại rừng của các đối tượng là dùng máy khoan, khoan lỗ trên thân cây rồi bơm thuốc diệt cỏ vào lỗ khoan.

leftcenterrightdel
 Các đối tượng dùng máy khoan, khoan lỗ trên thân cây..

Phương tiện các đối tượng dùng là khoan điện, bình ắc quy có kích điện dùng vận hành máy khoan và các chai thuốc diệt cỏ có gắn vòi dài để bơm thuốc.

Theo kết quả khám nghiệm hiện trường, có 3.456 cây thông ba lá 17 năm tuổi, trên diện tích hơn 10ha đã bị các đối tượng đầu độc bằng thuốc diệt cỏ, không thể phục hồi; lâm sản thiệt hại gần 240m3; tài sản thiệt hại được định giá gần 800 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Sau khi khoan lỗ, hóa chất được bơm trực tiếp vào thân cây.

Xác minh ban đầu, đối tượng Bạch Đình Kế (SN 1982, trú Tân Hà, Lâm Hà), được xác định là chủ mưu vụ hủy hoại rừng (hiện đang bỏ trốn); Ngô Văn Diệm là đối tượng được Kế thuê phá rừng, có thỏa thuận ăn chia; sau đó Diệm thuê một số đối tượng (trong đó có Lợi, Hồng,..) tiến hành đầu độc, hủy hoại rừng.

Khánh Hà