Đất có nguồn gốc khai hoang, sử dụng ổn định đến khi bị thu hồi
Thời gian qua, một số công dân tại thôn Kim Trung và thôn Nhà Thờ, xã Kim Sơn, thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội (nay là xã Đoài Phương) gồm các ông bà: Nguyễn Thị Thanh, Trần Võ Phượng, Chu Thị Liên, Nguyễn Văn Sỹ đã có đơn khiếu nại, tố cáo Chủ tịch UBND xã Kim Sơn (cũ) về các nội dung như: Thu hồi đất trái pháp luật; Hủy hoại tài sản công dân và Vi phạm quy định về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong giải quyết khiếu nại.
    |
 |
| Người dân trao đổi sự việc với phóng viên |
Theo người dân phản ánh, toàn bộ diện tích đất của các gia đình có nguồn gốc đất khai hoang từ trước năm 1993. Cụ thể, từ năm 1965 đến trước năm 1988, Nhà nước có chính sách “khai hoang, phục hóa” đưa diện tích đất trống, đồi trọc vào canh tác nhằm đảm bảo an ninh lương thực. Vì vậy, người dân đã tiến hành san lấp hầm hào, hố bom, thùng vũng để đưa “đất trống, đồi núi trọc” vào canh tác nông nghiệp.
    |
 |
| Đơn của người dân được nhiều người xác nhận, trong đó có những người trong Ban dồn điền đổi thửa. |
Năm 2013, thực hiện chính sách “dồn điền đổi thửa” (DĐĐT), UBND xã Kim Sơn (cũ) thực hiện chủ trương thu hồi đất khai hoang và giao lại cho người khai hoang 50% tổng diện tích để sản xuất nông nghiệp. Hưởng ứng chính sách của Nhà nước và vận động của các Tiểu ban DĐĐT, người dân giao lại toàn bộ diện tích đất khai hoang, chỉ được nhận lại 50% diện tích đất do UBND xã giao cho.
Cụ thể, hộ ông Trần Võ Phượng, những năm 1980, gia đình ông Phượng khai hoang 3 sào đất tại gò Hói Chảy. Năm 1981, gia đình ủng hộ cho Hội Cựu chiến binh thôn Nhà Thờ 1 sào đất để trồng sắn gây quỹ, còn lại 2 sào gia đình tiếp tục sử dụng. Sau khi DĐĐT, gia đình ông Phượng nhận được 2 sào tại gò Hói Chảy và sử dụng ổn định.
Hộ bà Chu Thị Liên, năm 1965, gia đình bà Liên khai hoang 3 sào đất tại dệ sông Chảy thuộc thôn Kim Đái 2, xã Kim Sơn để trồng lúa. Sau DĐĐT (2013), gia đình được nhận 1,5 sào đất (540 m2) tại gò Hói Chảy, thôn Kim Trung, xã Kim Sơn để canh tác và sử dụng ổn định. Hộ bà Nguyễn Thị Thanh, năm 1997, vợ chồng bà được bố mẹ chồng cho 2 sào đất khai hoang từ những năm 1980. Sau DĐĐT (2013), gia đình được giao lại 1 sào đất tại gò Hói Chảy và canh tác ổn định.
Còn hộ ông Nguyễn Văn Sỹ, năm 1997, vợ chồng ông Sỹ và bà Phạm Thị Phượng cũng được bố mẹ đẻ của ông Sỹ cho 1 sào đất khai hoang từ những năm 1980. Sau DĐĐT, gia đình ông Sỹ được giao 8 thước đất tại gò Hói Chảy và canh tác ổn định, không có tranh chấp.
Các hộ dân cho rằng đã nhận đất tại thời điểm DĐĐT và sử dụng ổn định đến khi bị thu hồi. Như vậy, họ là người sử dụng đất hợp pháp. Nếu bị thu hồi thì họ phải được nhận đền bù mới đúng quy định của pháp luật.
    |
 |
| Ông Trần Võ Phượng tại khu đất bị thu hồi. |
Thanh tra Thành phố Hà Nội vào cuộc làm rõ nội dung tố cáo
Ngày 29/8/2023, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn (cũ) tổ chức lực lượng, phương tiện (máy xúc) san ủi khu vực đất nêu trên. Lý do là nhằm triển khai thực hiện kế hoạch di dời cây cối, tài sản trên đất để bàn giao đất cho người trúng đấu giá chứ đây không phải là công tác cưỡng chế thu hồi đất. Tuy nhiên người dân cho rằng, hành động này đã san phẳng đất canh tác, hủy hoại toàn bộ hoa màu trên đất của họ.
Quá trình thu hồi đất, người dân cho biết họ không nhận được bất kỳ thông báo hay văn bản nào liên quan đến việc thu hồi. Theo người dân, giá trị tài sản, hoa màu của họ bị thiệt hại ước tính khoảng 100 triệu đồng…
Sau khi sự việc xảy ra, người dân đã làm đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã Kim Sơn về một số nội dung liên quan đến việc thu hồi đất và quá trình giải quyết khiếu nại của công dân. Tại Kết luận số 15/KL-UBND ngày 18/6/2025, UBND thị xã Sơn Tây (cũ) đã kết luận những nội dung công dân tố cáo bà Lê Thị Chính, Chủ tịch UBND xã Kim Sơn (cũ).
Cụ thể, nội dung công dân tố cáo Chủ tịch UBND xã Kim Sơn có thái độ hách dịch, cửa quyền, lợi dụng vị trí công tác thực hiện thu hồi đất và hủy hoại tài sản của ông Trần Võ Phượng, bà Chu Thị Liên, bà Nguyễn Thị Thanh và ông Nguyễn Văn Sỹ để giao cho người khác trái quy định của pháp luật; vi phạm quy định về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cán bộ, công chức, trốn tránh không giải quyết khiếu nại của công dân, UBND thị xã Sơn Tây (cũ) cho rằng tố cáo này là không có cơ sở, là tố cáo sai.
Tuy nhiên, người dân không đồng tình với Kết luận số 15/KL-UBND của UBND thị xã Sơn Tây (cũ) nên tiếp tục có đơn tố cáo gửi UBND Thành phố Hà Nội. Theo người dân, việc chính quyền cho rằng các thửa đất của họ là đất công ích do UBND xã quản lý là không phản ánh đúng thực tế; không xem xét các chứng cứ, tài liệu do người dân cung cấp về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất cũng như việc người dân đang trực tiếp quản lý, sử dụng đất từ năm 2013 đến nay.
Nhận được thông tin phản ánh, phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã liên hệ làm việc với UBND xã Đoài Phương. Trong buổi làm việc tại trụ sở UBND xã, trao đổi với phóng viên về vụ việc này, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chánh Văn phòng HĐND & UBND xã Đoài Phương cho biết, sự việc này trước đây thuộc địa bàn xã Kim Sơn (cũ) giải quyết.
Sau khi sáp nhập và qua trao đổi với lãnh đạo chính quyền xã Kim Sơn cũ, UBND xã Đoài Phương cũng nắm được việc bà Thanh và một số công dân có đơn tố cáo Chủ tịch UBND xã (cũ) và không nhất trí với Kết luận giải quyết tố cáo của UBND thị xã Sơn Tây (cũ) . Hiện vụ việc đang được Thanh tra Thành phố Hà Nội giải quyết.
Cũng theo ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã có văn bản đề nghị UBND xã Đoài Phương cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến tố cáo của công dân. UBND xã sẽ cung cấp các nội dung cụ thể cho cơ quan báo chí khi có thông tin, kết quả từ Thanh tra Thành phố.
Báo Bảo vệ pháp luật sẽ tiếp tục theo dõi và phản ánh về vụ việc này khi có thông tin mới.
| Hiện vụ việc người dân tố cáo Chủ tịch xã Kim Sơn (cũ) đang được Thanh tra Thành phố Hà Nội giải quyết. Thanh tra Thành phố Hà Nội cũng đã có văn bản đề nghị UBND xã Đoài Phương chủ trì, phối hợp với UBND phường Sơn Tây cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung mà công dân tố cáo như: Hồ sơ giải quyết tố cáo; hồ sơ quản lý, nguồn gốc sử dụng đất đai tại khu vực gò Hói Chảy; hồ sơ giải quyết đơn và thu hồi đất… |