(BVPL) - Nghề thám tử tư tuy còn mới lạ tại Việt Nam, nhưng ngoài việc giúp điều tra “ông ăn chả hay bà ăn nem” thì các thám tử còn trợ giúp văn phòng luật, giúp truy tìm những nơi mua bán hàng giả, hàng nhái hay hỗ trợ tìm kiếm những kẻ lừa đảo thoắt ẩn thoắt hiện...

 


Truy hàng giả, tìm nghi can


Bên cạnh các vấn đề về dân sự, các công ty thám tử còn tiếp nhận nhiều hợp đồng liên quan đến hàng giả, hàng nhái từ các công ty đã được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam. Trước những vụ như thế này thường thì công ty thám tử sẽ nhận được mẫu mã là hàng thật và mẫu mã là hàng giả, kèm theo giấy chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ do khách hàng cung cấp.


Các thám tử sẽ khoanh vùng các khu vực nghi ngờ có kinh doanh mua bán hàng giả. Sau đó họ sẽ nghiên cứu sản phẩm để phân biệt các điểm khác nhau cơ bản giữa hai mặt hàng. Bằng kỹ năng điều tra, thám tử rà soát khu vực nghi vấn để tìm kiếm và thu mua một số mẫu hàng giả mà các cơ sở nhỏ, lẻ, tự phát… đang kinh doanh. Có bằng chứng, công ty sẽ báo lại cho khách hàng để phối hợp cùng giải quyết. Nhờ thám tử trợ giúp, việc truy tìm được ngọn nguồn hàng giả, hàng nhái sẽ giúp bảo vệ uy tín các doanh nghiệp.


Với các án lạm dụng và chiếm đoạt tài xảy ra liên tục gần đây, câu chuyện của các thám tử cũng khá ly kỳ. Một buổi sáng se lạnh, ông Nam tìm đến với dịch vụ thám tử để mong tìm ra hai kẻ lừa đảo. Mặc dù thông tin mà ông Nam cung cấp cho các thám tử cũng không nhiều, chỉ với tên tuổi đầy đủ của đối tượng lừa đảo, 2 số điện thoại đã khóa máy, một địa chỉ email cùng vài tấm hình của người cần tìm. Ông Nam cho biết, đối tượng ở nhà thuê nên không rõ ràng về nơi cư trú. Việc ông cần nhất là biết được nơi mà người này hiện đang lẩn trốn.


Bằng các biện pháp nghiệp vụ thám tử, ông Lương Hiền Duy đã chọn cách tốt nhất để tìm thấy đối tượng một cách nhanh và chính xác nhất là dò địa chỉ email. Lập luận rất đơn giản mà kinh nghiệm nhiều năm trong nghề của ông Duy cho thấy: “Nếu là email để giao dịch thì chắc chắn một điều là đối tượng cho dù lẩn trốn thì vẫn có thể truy cập vào email để biết tin tức hoặc tiếp tục phạm tội”. Nhờ đó các thám tử có thể phát hiện chính xác nơi đối tượng đang truy cập internet.


Qua 3 tuần theo dõi, cuối cùng đối tượng nghi vấn cũng xuất hiện. Không để vuột mất cơ hội, ông Duy đã điều động một lúc 4 nhân viên thám tử nhanh chân đến địa điểm trên để đảm bảo phải thấy được đối tượng. Sau đó, họ cùng nhau hỗ trợ để tiếp tục giám sát nếu đối tượng đi ra ngoài.


Khi đối tượng đã nằm trong vòng kiểm soát, ông Duy thông báo và hướng dẫn khách hàng đến nơi đối tượng đang ẩn mình theo thỏa thuận của hợp đồng. Chưa đầy 30 phút sau, khách hàng có mặt tại quán cafe, gặp được trực tiếp người lừa đảo. Hợp đồng giữa khách hàng và Công ty thám tử Lương Gia đã được thanh lý ngay sau đó vài ngày.

 

Giang Nam - Tường Châu

.