Chỉ tập trung thu hoạch trong vòng nửa tháng, nhưng những ngày giáp tết, lá dong là mặt hàng được mua bán rộn ràng ở các xã Gia Kiệm, Quang Trung (huyện Thống Nhất).  Thời điểm giữa tháng Chạp, các nhà vườn bắt đầu tập trung nhân lực cắt lá, chẻ lạt và xếp thành từng bó lớn để chuẩn bị xuất hàng.

Bà Nguyễn Thị Liên (51 tuổi), người chuyên kinh doanh lá dong, lá chuối ở chợ Ông Tạ (TP.Hồ Chí Minh), cho biết: “25 tháng Chạp người mua lá dong mới đông, nhưng năm nào cũng phải xuống tầm này lấy hàng để giữ mối. Trước đây, nguồn lá dong chủ yếu từ huyện Hóc Môn, bây giờ khu vực này không còn đất nông nghiệp nên phải lặn lội xuống Đồng Nai lấy hàng”.

Bà Liên đã theo nghề này trên 20 năm. Theo bà, gần tết không khí mua bán sẽ sôi động hơn, vì năm nay các lò nấu bánh đặt hàng nhiều, giá cả vì thế sẽ tăng so với năm ngoái. Sau khi lấy hàng về TP.Hồ Chí Minh, bà Liên lau lá kỹ càng rồi đem hóng khô, buộc thành từng bó lớn với số lượng 100 chiếc. Từ ngày 25 tháng Chạp trở đi, bà bắt đầu phân phối lá cho các mối nhỏ hơn; một phần sẽ đem bán lẻ. “Lá chất lượng tốt thường có màu không quá thẫm, mỏng, sợi gân thưa. So với lá chuối, lá dong mềm hơn, khi bánh chín lá vẫn giữ được màu xanh tươi” - bà Liên chia sẻ.


Theo Báo Đồng Nai

.