Đường Tô Ký, hướng từ xã Thới Tam Thôn (H.Hóc Môn) đến P.Tân Chánh Hiệp (Q.12) từ lâu đã trở thành trục vận chuyển chó từ các tỉnh Long An, Tây Ninh vào nội thành TP.HCM. Mỗi ngày, hàng ngàn “thú cưng” được đưa từ khắp nơi về đây, mua bán, giết mổ để cung cấp cho các đại lý thịt sống và hệ thống quán “cầy tơ” phân bố trên toàn địa bàn Sài Gòn.


Nhờ mối quan hệ với một người trong giới buôn chó tên Q., PV được theo anh vào tận hang cùng ngõ hẻm của những người mưu sinh bằng nghề buôn chó thịt. Theo ghi nhận của chúng tôi, họ thường quần tụ thành từng xóm trọ với nhau, sáng cùng tỏa đi các tỉnh, chiều về tập kết tại một điểm đầu mối thu mua chó.

Điểm dễ nhận thấy, đa phần họ đều là người miền Bắc, chủ yếu là các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, một số ít là người Thanh Hóa. Mỗi xóm trọ thường là người xuất thân cùng làng với nhau. Ông Th. có thâm niên gần 10 năm trong nghề buôn chó thịt cho biết, nghề này cho thu nhập khá hơn mức bình thường, chừng 300.000 - 500.000 đồng/ngày. Ngoài ra, họ còn luôn trông chờ những… cơ may.

Cơ may mà ông Th. nói đến, chính là việc mua chó thịt đụng… chó kiểng. Chỉ cần bỏ ra số tiền chừng 500.000 đồng/con chó thịt, họ có thể kiếm được hàng triệu đồng nếu đó là loại chó quý, hiếm. Do đặc điểm quan hệ làng xóm, mỗi tuần, một người trong nhóm sẽ mổ một con chó đẹp, chất lượng thiết đãi anh em uống rượu.

Cùng anh Q. tiếp cận nhiều “xóm chó”, chúng tôi nhận thấy việc mua bán chó thịt từ các tỉnh Tiền Giang, Long An, Tây Ninh và các huyện ngoại thành phục vụ cho thị trường TP.HCM đã nhộn nhịp từ nhiều năm nay. Đáng lưu ý, dường như không có bất kỳ cơ quan chức năng nào kiểm soát về dịch bệnh cũng như việc lưu thông, buôn bán chó từ các tỉnh vào TP.HCM luôn dễ dàng như chốn không người.

(Còn tiếp)
 

Theo Đời sống & Tiêu dùng

.