leftcenterrightdel
Hệ thống băng tải vận chuyển than của Công ty Kho vận Đá Bạc vừa được sử dụng đã bị người dân “kêu trời” vì tiếng ồn và bụi. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ở thôn 1, xã Điền Công có nhiều hộ dân sống sát ngay hệ thống băng tải vận chuyển than của Công ty Kho vận Đá Bạc. Người dân ở đây phản ánh hàng ngày phải hứng chịu tiếng ồn và bụi than ở hệ thống băng tải than gây ra.

Anh Lại Văn Sáu, trú tại thôn 1, xã Điền Công bức xúc, nhà tôi có mảnh đất hơn 60m2 nằm ngay sát tuyến băng tải, nhưng không dám xây dựng vì băng tải chạy ầm ầm suốt ngày, chưa kể thi thoảng bụi than rơi xuống nhà cửa, vườn cây làm cuộc sống gia đình bị đảo lộn. Vì vậy, gia đình tôi đành thuê lại nhà của một người bác ở thôn 1, nằm cách hệ thống băng tải than hơn chục mét, nhưng hàng ngày gia đình tôi vẫn bị “tra tấn” bởi tiếng ồn, cũng như bụi than từ tuyến băng tải gây ra.

Nằm đối diện với căn nhà anh Sáu, anh Vũ Văn Hoàn đang xây dở dang nhưng đành bỏ dở vì nằm ngay sát tuyến băng tải. Anh Hoàn tâm sự: Do không muốn ảnh hưởng đến việc học hành của các con nên gia đình đã quyết định không xây dựng tiếp nhà mà chuyển vào trong làng để ở.

Theo các hộ dân sống gần hệ thống băng tải than cho biết: Buổi trưa đơn vị vận hành băng tải nên dừng chạy từ 13 giờ - 14 giờ, buổi tối cũng không chạy muộn để người dân nghỉ ngơi, các cháu học hành và nếu được thì Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) và tỉnh Quảng Ninh có phương án di dời các hộ dân ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng.

Ông Phạm Công Hoán - Trưởng Phòng Đầu tư Môi trường Công ty Kho vận Đá Bạc cho biết: Hệ thống băng tải than từ kho than Khe Ngát ra cảng Điền Công là công trình trọng điểm của TKV và do chính TKV thiết kế, tổ chức thực hiện; được đánh giá đồng bộ, hiện đại, đảm bảo an toàn và giảm thiểu tác động môi trường hơn các công trình băng tải xây dựng trước đó. Theo thiết kế, công suất của hệ thống băng tải vận chuyển 6 triệu tấn than/năm (1.150 tấn/h); tổng mức đầu tư trên 1.291 tỷ đồng; tổng chiều dài toàn tuyến là 7.645m.. Để giảm thiểu về tiếng ồn và bụi than, hệ thống băng tải than Khe Ngát - Điền Công được sử dụng con lăn nhập ngoại từ Thái Lan; dọc tuyến có bao che chống thất thoát than; đầu băng tải và các trạm chuyển tải có hệ thống lọc hút bụi; các khu vực chất tải, chuyển tải, dỡ tải đều có hệ thống phun nước dập bụi; mặt sàn dọc tuyến băng được lót tôn với mục đích là không để lọt than xuống đường. 

“Sau khi có phản ánh của người dân, Công ty đã thuê đơn vị tư vấn quan trắc môi trường, đo tiếng ồn và lượng bụi than trên toàn tuyến băng tải, trên cơ sở này Công ty sẽ có hướng xử lý kịp thời. Cụ thể, nếu các thông số kỹ thuật không đảm bảo, đơn vị tư vấn, thiết kế và thi công sẽ phải có giải pháp xử lý. Trước mắt, tại các vị trí băng tải đi qua khu vực đông dân cư, Công ty sẽ cho lắp đặt đệm xốp để giảm độ ồn” – ông Hoán cho biết thêm.

Theo chính quyền một số phường có băng tải vận chuyển than chạy qua thừa nhận, những phản ánh của người dân là có cơ sở. Hiện nay, Công ty Kho vận Đá Bạc mới chỉ vận hành một nửa công suất hệ thống băng tải chuyển than Khe Ngát – Điền Công đã gây tiếng ồn và bụi ra môi trường khiến người dân “kêu cứu” như thế này. Thời gian tới, Công ty Kho vận Đá Bạc vận hành hết công suất hệ thống băng tải than Khe Ngát – Điền Công, thì tiếng ồn và bụi than như vậy không được khắc phục thì không biết cuộc sống của người dân nơi đây sẽ ra sao?

Thùy Dương