Sau 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 29/4, TAND TP Hà Nội đã tuyên án đối với 10 bị cáo trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại phiên tòa, bị cáo Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương đã có đơn xin vắng mặt vì lý do sức khỏe không bảo đảm. HĐXX đã chấp thuận đơn xin vắng mặt này của bị cáo Vũ Huy Hoàng.

Theo bản án sơ thẩm, Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án (ảnh chụp qua màn hình).

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công thương), Hồ Thị Kim Thoa (nguyên Thứ trưởng Bộ Công thương) và Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) đã chỉ đạo các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công thương và Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" ở khu đất tại địa chỉ trên.

Sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP Hồ Chí Minh chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Trong vụ án này, mặc dù không đúng đối tượng cho thuê đất chỉ định, nhưng bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh) cùng với các bị cáo khác là cán bộ, lãnh đạo tại Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã vi phạm các quy định về quản lý đất đai, giao cho Sabeco Pearl được làm chủ đầu tư dự án, được nộp tiền thực hiện nghĩa vụ tài chính và thuê đất không đúng đối tượng, không thông qua đấu giá, trái quy định của pháp luật đối với khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Bản án sơ thẩm xác định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Đa số các bị cáo trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND Thành phố Hồ Chí Minh, có trình độ chuyên môn và hiểu biết trong lĩnh vực công tác.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên xét xử .

Các bị cáo đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài, với thủ đoạn dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của Nhà nước để góp vốn, liên doanh, sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, cố ý vi phạm các quy định về quản lý tài sản nhà nước, vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Từ đó, chuyển dịch quyền quản lý, sử dụng khu đất trên là tài sản của Nhà nước sang tài sản tư nhân gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt lớn cho nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

HĐXX cáo buộc, cần áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc đối với bị cáo Vũ Huy Hoàng mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như: Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự, quá trình công tác, bị cáo Vũ Huy Hoàng được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, nhiều Huân, Huy chương, các Bằng khen khác… để giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo. 

Tại phiên tòa, ngoài cựu Phó Chủ tịch TP HCM xin xét xử vắng mặt, 7 cựu cán bộ còn lại của UBND TP HCM đều thừa nhận hành vi, song mong HĐXX xem xét đến thời điểm và bối cảnh phạm tội. Họ cho rằng, thời điểm đó chỉ làm đúng phần việc của mình và bị cấp trên ép xuống nên làm theo. Chỉ đến khi làm việc với cơ quan điều tra, các bị can mới nhận ra việc làm của mình là sai phạm.

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên mức án 11 năm tù; Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Công nghiệp nhẹ, Bộ Công thương) bị tuyên 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”...

8 bị cáo còn lại là cựu cán bộ, lãnh đạo TP HCM, gồm: Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó Chủ tịch UBND TP HCM, xét xử vắng mặt) bị phạt 6 năm 6 tháng tù; Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư) 4 năm 6 tháng tù; Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường) 5 năm tù; Lê Văn Thanh (cựu Phó chánh Văn phòng UBND thành phố) 4 năm tù; Lê Quang Minh (cựu Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư) 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thanh Chương (cựu Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM) 3 năm tù; Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường) 3 năm tù; Nguyễn Lan Châu (cựu chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở Tài nguyên và Môi trường) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Cùng với hình phạt tại một số vụ án đã xét xử trước, HĐXX tuyên Nguyễn Hữu Tín phải chấp hành tổng cộng 13 năm 6 tháng tù, bị cáo Đào Anh Kiệt 11 năm 6 tháng tù, bị cáo Lê Văn Thanh 8 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Chương 6 năm tù và bị cáo Trương Văn Út 8 năm tù.

HĐXX tuyên giao thửa đất 6.080 m2 ở số 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP HCM xử lý theo quy định pháp luật.

HĐXX kiến nghị cơ quan công an điều tra sai pham của cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Nam Hải. Tòa cho rằng, ông Hải đã ký công văn gửi UBND TP HCM đề nghị gia hạn nộp tiền sử dụng đất, chỉ đạo Sabeco tìm nhà đầu tư mới... Hành vi của ông Hải có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

 

 

Hà Nhân