Ngày 21/5, phiên tòa xét xử Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm tiếp tục diễn ra với phần tranh luận. Đại diện VKS quân sự Quân chủng Hải quân đã tiến hành đối đáp với quan điểm của các bị cáo, luật sư. 

Đại diện VKS: Vũ Thị Hoan là người thực hành, không phải giúp sức

Đối với bị cáo Vũ Thị Hoan, đại diện VKS cho rằng, dù bị cáo tội nghiệp nhưng luật sư không bào chữa vô tội bởi đã xem xét hồ sơ rất chính xác. Đại diện VKS khẳng định, luận tội với bị cáo là chính xác.

Về vai trò của bị cáo Hoan, đại diện VKS khẳng định, bị cáo là người thực hành, không phải là người giúp sức. Bởi trong cáo trạng, luận tội của VKS đã phân tích hàng loạt hành vi của bị cáo và khẳng định bị cáo là người thực hành.

leftcenterrightdel
 Đại diện VKS nhấn mạnh quan điểm đối đáp đến cùng những quan điểm bào chữa.

Do đó, đã là người thực hành mà áp dụng khoản 2 Điều 54 Bộ luật Hình sự về người giúp sức là không đúng. Về mức án đề xuất, theo đại diện VKS đã đề xuất mức dưới khung hình phạt và điều này đã xem xét hết mức.

Đối với nhóm bị cáo tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đại diện VKS khẳng định, cáo trạng, bản luận tội là đúng pháp luật, khách quan, có lý có tình, đã làm rõ hành vi, tính chất, vai trò của các bị cáo.

Đã xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ với  các bị cáo

Đối đáp lại với phần bào chữa của luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hiến về hậu quả của vụ án, đại diện VKS nêu, vấn đề này đã rất rõ. Bởi hiện nay, Quân chủng Hải quân không còn quyền quản lý, sử dụng với 3 khu đất, trong đó, 2 khu đất đã đưa vào liên doanh, khu đất số 7-9 đang thế chấp tại Ngân hàng BIDV nên mất quyền quản lý.

Trước đó, đại diện Quân chủng Hải quân cho rằng, trong quá trình giải quyết vụ án, Quân chủng được xác định là bị hại. Vị này nói đồng tình với cáo trạng, bản luận tội. Đại diện Quân chủng Hải quân giữ nguyên quan điểm, đề nghị tòa tuyên Công ty Hải Thành nộp lại số tiền hơn 939 tỉ đồng về cho Quân chủng Hải quân do số tiền này đã được UBND TP HCM cho phép Quân chủng giữ lại để xây dựng, củng cố doanh trại...

leftcenterrightdel
 Bị cáo Vũ Thị Hoan cho rằng mình chỉ là người được Đinh Ngọc Hệ "dựng" lên.

Ngoài việc đề nghị xử lý nghiêm các bị cáo có hành vi lừa đảo, đại diện Quân chủng Hải quân đề nghị HĐXX giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, hình phạt đối với các bị cáo là cán bộ của Quân chủng Hải quân.

Riêng với cựu Tư lệnh Nguyễn Văn Hiến, theo đại diện Quân chủng, đã có rất nhiều công lao đóng góp trong bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo, xây dựng Quân chủng Hải quân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, do đó, vị này tha thiết mong muốn HĐXX giảm nhẹ đặc biệt cho cựu Tư lệnh Nguyễn Văn Hiến.

Đối với số tiền hơn 939 tỉ đồng, Quân chủng Hải quân chưa thu được do hiện nay Cty Hải Thành chưa nộp về. Đối với tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và một số tình tiết khác của bị cáo Nguyễn Văn Hiến mà luật sư nêu, theo đại diện VKS đã rất đầy đủ, đánh giá được hết công lao đóng góp xây dựng quân đội, Quân chủng Hải quân đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
 Đại diện Quân chủng Hải quân tại phiên xét xử.

Cũng theo đại diện VKS, các tài liệu là đơn xin giảm nhẹ của các cựu chiến binh, thương binh của một số xã, huyện của Nam Định xin cho bị cáo Hiến không phải là tình tiết giảm nhẹ nhưng là nội dung đề nghị HĐXX xem xét khi lượng hình. Đại diện VKS nói đây là một trong ý rất nhân văn khi xem xét, đầy đủ, toàn diện công lao, đóng góp của bị cáo Hiến.

Với việc đánh giá khách quan, toàn diện nên VKS đã đề nghị cho bị cáo Hiến hưởng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bị cáo được hưởng. Đối với đề nghị của luật sư áp dụng Điều 54 Bộ luật Hình sự, Nghị quyết 41 của Quốc hội miễn hình phạt cho bị cáo Hiến thì vị đại diện VKS cho hay, VKS đã nêu về việc tại sao một số bị cáo không được hưởng theo Điều 54 Bộ luật Hình sự nên không nhắc lại và vấn đề này đề nghị HĐXX xem xét, quyết định.

Đại diện VKS đối đáp lại các ý kiến tranh luận của luật sư

Đại diện VKS mong các luật sư cùng đánh giá đúng tính chất, vai trò, hành vi phạm tội, giúp HĐXX tuyên bản án công tâm, khách quan, đúng pháp luật. Đại diện VKS cũng chia sẻ, rất đau lòng nếu như làm oan, sai, không xem xét hết các tình tiết cho các bị cáo và lương tâm nghề nghiệp không cho phép. Việc xử lý phải trên cơ sở căn cứ pháp lý, sau đó mới xem xét toàn diện về tình cảm.

Đối đáp thêm với ý kiến của luật sư Hướng bào chữa cho bị cáo Hiến về đề nghị áp dụng Điều 54 Bộ luật Hình sự miễn hình phạt cho bị cáo, đại diện VKS cho rằng, xét tính chất, hậu quả vụ án, không có căn cứ xem xét áp dụng việc miễn hình phạt cho bị cáo.

Đại diện VKS nêu rõ vai trò của bị cáo Đinh Ngọc Hệ trong vụ án đã được làm rõ trong quá trình điều tra, lời khai tại tòa...

leftcenterrightdel
Đại diện VKS đối đáp các quan điểm bào chữa. 

Trước đó, đại diện Ngân hàng BIDV đã đề nghị HĐXX tuyên không thu hồi quyền sử dụng đất 7-9 Tôn Đức Thắng và hoàn trả lại nguyên trạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Cty Yên Khánh Hải Thành cho BIDV để đảm bảo hợp đồng thế chấp.

Cùng với đó, đề nghị giải tỏa việc phong tỏa các tài khoản thanh toán của các bên liên quan để các doanh nghiệp nhanh chóng hoạt động kinh doanh để có tiền trả nợ Ngân hàng.

Vị đại diện BIDV cũng đề nghị, nếu buộc phải thu hồi đất theo yêu cầu quốc phòng an ninh thì BIDV đề nghị tuyên buộc các bên vay, các bên liên quan cần thay thế các tài sản đảm bảo khác với điều kiện các tài sản bổ sung thay thế phải đúng yêu cầu của pháp luật.

Đối với ý kiến của BIDV, đại diện VKS cho rằng, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất là trái pháp luật nên các hợp đồng sau đó trái pháp luật nên đề nghị thu hồi lại quyền sử dụng đất về Quân chủng Hải quân quản lý.

Hà Nhân