Quân chủng Hải quân là bị hại

Sáng nay, 18/5/2020, Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến cùng 7 bị cáo trong vụ án liên quan sai phạm tại khu “đất vàng”' trên đường Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1.

HĐXX gồm 5 thành viên với hai thẩm phán, ba hội thẩm nhân dân. Đại diện VKS gồm 4 người.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến (cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", quy định tại khoản 3 Điều 360 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Văn Hiến tại Tòa. Ảnh Tổ quốc.

Cùng ra tòa với bị cáo Hiến có 4 bị cáo bị xét xử về tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai gồm: Bùi Như Thiềm (cựu Trưởng phòng kinh tế Quân chủng Hải quân), Đoàn Mạnh Thảo (cựu Trưởng phòng tài chính Quân chủng Hải quân), Bùi Văn Nga (cựu Giám đốc Công ty Hải Thành) và Trần Trọng Tuấn (cựu Phó Giám đốc Công ty Hải Thành).

Ngoài ra còn có 3 người bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” gồm: Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc", cựu Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), Phạm Văn Duyệt (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Bình) và Vũ Thị Hoan (cựu Giám đốc Công ty Yên Khánh).

Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa là đại tá Lê Thành Nam. Tòa án quân sự Quân chủng Hải quân xác định bị hại trong vụ án là Quân chủng Hải quân. Nhiều người được triệu tập tham dự phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Phiên tòa có 24 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tòa cũng triệu tập 11 người với tư cách là người làm chứng.

Gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 939 tỉ đồng

Theo cáo trạng, các khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 (tổng cộng hơn 7.300m2) đường Tôn Đức Thắng có nguồn gốc là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng Hải quân.

Ngày 13/3/2006, Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân đã họp và nhất trí phương án hợp tác kinh doanh các khu đất trên.

Trong quá trình thực hiện, các bị can Bùi Như Thiềm, Bùi Văn Nga và Đoàn Mạnh Thảo đã đề xuất với Thường vụ Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân và trực tiếp thực hiện các phương án chuyển mục đích sử dụng 3 khu đất trên từ đất quốc phòng sang đất làm kinh tế trái quy định.

leftcenterrightdel
 Đinh Ngọc Hệ bị xét xử tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"

Cụ thể, mặc dù Quân chủng Hải quân chưa có báo cáo đề nghị Bộ Quốc phòng trình Thủ tướng xem xét phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất nhưng Thiềm, Thảo đã trình Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân xin ý kiến để ký các hợp đồng liên doanh, liên kết xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê từ 45 - 49 năm, với mức khoán từ 4,5 - 5 USD/tháng/m2 trong suốt thời hạn liên doanh.

Bị cáo Nguyễn Văn Hiến (khi đó là Tư lệnh Quân chủng Hải quân) đã ký nhiều văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan xin chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng, đưa 3 khu đất vào hợp tác kinh doanh, xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê.

Cáo trạng nêu rõ bị cáo Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký, phê duyệt các văn bản để đưa 3 khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định.

Bị cáo Hiến cũng không kiểm tra việc góp vốn, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Việc này dẫn đến Quân chủng Hải quân mất quyền quản lý, sử dụng 3 khu đất trong thời gian 49 năm, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước 939 tỉ đồng.

leftcenterrightdel
 Hiện trạng khu "đất vàng" bị Đinh Ngọc Hệ thâu tóm.

Bị cáo Hiến bị VKSND Quân sự Trung ương cáo buộc quá trình triển khai thực hiện chủ trương của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng Hải quân đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới. Cựu Thứ trưởng ký, phê duyệt các văn bản để đưa ba khu đất quốc phòng vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định của Bộ Quốc phòng, của Chính phủ và Luật Đất đai năm 2003...

Trước đó, việc khai trừ Đảng với Nguyễn Ngọc Hiến đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thông báo trong phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 12. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khai trừ Đảng với ông Hiến do "Vi phạm rất nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong vụ án hình sự xảy ra tại Quân chủng Hải quân".

 

 

Hà Nhân