TAND khu vực 1- Hà Tĩnh vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Đặng Yến Nhi (SN 2001, Trú tại ấp Bình Thạnh, xã Vĩnh Phước, tỉnh Cà Mau), về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát: Trong khoảng thời gian từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2024 Đặng Yến Nhi đã có hành vi gian dối sử dụng tài khoản facebook có ID: 61551683228074 có tên “Bảo Nhiii”, “Yến Nhi”, “Nhi Nhi”… đăng bài bán xe máy cũ lên trang cá nhân và các hội nhóm về mua bán xe máy trên mạng xã hội Facebook để tìm kiếm người có nhu cầu mua xe máy giá rẻ nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên làm việc với Yến Nhi trong giai đoạn điều tra.

Với thủ đoạn trên, Đặng Yến Nhi đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền cọc của 18 bị hại với tổng số tiền 78.390.000 đồng.

Ngoài các lần phạm tội nói trên, Đặng Yến Nhi còn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của những bị hại khác với số tiền dưới 2.000.000 đồng, tổng số tiền chiếm đoạt những lần này là 6.400.000 đồng.

Tổng số tiền Đặng Yến Nhi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại là 84.790.000 đồng; số tiền này Đặng Yến Nhi đã tiêu xài cá nhân hết.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội đồng xét xử tuyên án.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội; căn cứ vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Yến Nhi 36 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị cáo thi hành án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Thông qua phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã tuyên truyền đến mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trong quản lý, sử dụng tài sản của mình cũng như khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng, không để các đối tượng xấu lợi dụng lòng tin chiếm đoạt tài sản. 
                                                                              

Cẩm Lương