leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên trình bày luận tội tại phiên tòa.

Nội dung cáo trạng truy tố: Khoảng 19h ngày 18/3/2022, tại nơi ở của Phạm Khắc Tùng (số nhà 61, phố 5/8, khu 4, phường Ka Long, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), Phạm Khắc Tùng và Nguyễn Văn Khải mua ma túy của Phạm Minh Tâm rồi rủ rê, lôi kéo, xúi giục Nguyễn Phương Anh cùng tham gia, tổ chức cho Nguyễn Thị Hiền Lương, Nguyễn Thị Trà My và Bùi Đức Lộc sử dụng trái phép chất ma túy.

Đến 0h45' ngày 19/3/2022, Nguyễn Thị Hiền Lương lên cơn co giật, được đưa đến Trung tâm y tế thành phố Móng Cái để cấp cứu, nhưng trên đường đi Lương đã tử vong, Kết luận giám định pháp y đã xác định, Lương bị ngộ độc chất ma túy dẫn đến tử vong. Đáng chú ý, trong vụ án trên Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Thị Trà My và Nguyễn Hiền Lương đều là người chưa thành niên.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo đó, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã truy tố ra trước TAND tỉnh Quảng Ninh để xét xử đối với các bị can: Phạm Khắc Tùng, Nguyễn Văn Khải, Nguyễn Phương Anh về tội: “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 255 của Bộ luật hình sự; Phạm Minh Tâm về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”, theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, thành khẩn khai báo. Khi nói lời sau cùng, với thái độ ăn năn hối cải cùng những giọt nước mắt hối hận muộn màng, các bị cáo đều mong HĐXX tuyên mức án khoan hồng để sớm trở về chuộc lại sai lầm mà mình đã gây ra.

Căn cứ vào kết quả xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo từ 7 năm 6 tháng đến 16 năm 6 tháng tù.

Trước tình hình tội phạm ma túy diễn biến ngày càng phức tạp và trẻ hóa về độ tuổi phạm tội như hiện nay, thông qua công tác xét xử vụ án trên, đã góp phần trấn áp tội phạm, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội tại địa phương, nâng cao lòng tin của người dân đối với các cơ quan tiến hành tố tụng, đối với Đảng và Nhà nước ta. Qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống ma túy một cách đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả.

Khánh An - Trúc Quyên