Trung tá Nguyễn Trọng Việt, Kiểm sát viên trung cấp thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà.

Theo Cáo trạng truy tố của VKSQS khu vực 23 và diễn biến tại phiên tòa: Từ đầu năm 2021, bị cáo Đặng Quang Ngọc, cấp bậc: Thượng úy, Bác sĩ Chuyên khoa I - Bệnh viện Quân y 6 - Quân khu 2 nhiều lần viết đơn xin ra quân với lý do hoàn cảnh gia đình…, tuy nhiên Quân khu không giải quyết nguyện vọng xin ra quân của Đặng Quang Ngọc.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên Toà.

Khi không được giải quyết, Ngọc đã tự ý rời khỏi đơn vị nhiều lần, nhằm trốn tránh nhiệm vụ, gây sức ép với chỉ huy các cấp để được giải quyết phục viên, đến tháng 9/2022, Khoa khám bệnh Bệnh viện Quân y 6 đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ngọc về hành vi “Đào ngũ”.

Tuy nhiên đến năm 2023, bị cáo Ngọc tiếp tục tự ý rời khỏi đơn vị hai lần, thứ nhất từ ngày 15/3 đến 17/3/2023, lần thứ hai từ ngày 6/4 đến ngày 25/4/2023 bị cáo vẫn chưa quay lại đơn vị nên Bệnh viện Quân y 6 đã báo cáo cơ quan chức năng đề nghị xử lý theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Trung tá Nguyễn Trọng Việt, KSV Trung cấp công bố bản cáo trạng.

Trong luận tội, Kiểm sát viên đã phân tích nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh phạm tội, bị cáo được Quân đội đào tạo, khi trở thành Bác sĩ chuyên khoa I, có chuyên môn cao, Quân đội có nhu cầu sử dụng lâu dài, tuy nhiên khi thấy mức thu nhập trong Quân đội thấp hơn so với làm việc bên ngoài, cùng với việc hoàn cảnh gia đình có những khó khăn nhưng không phải là quá đặc biệt.

Bị cáo đã dao động tư tưởng, giảm sút ý chí phấn đấu, không khắc phục hoàn cảnh gia đình để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ mà kiên quyết đề nghị được giải quyết cho phục viên để đi tìm việc làm bên ngoài Quân đội nhằm kiếm được thu nhập cao hơn.

leftcenterrightdel
 Hội đồng xét xử công bố bản án.

Kiểm sát viên cũng đã làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo có tính chất nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ phục vụ tại ngũ của quân nhân, làm giảm sức mạnh chiến đấu của Quân đội.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã ảnh hưởng đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của và tổ chức kỷ luật của đơn vị, nếu không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và nghiêm minh sẽ tạo tiền lệ xấu đến việc giữ gìn tính nghiêm minh của kỷ luật Quân đội và pháp luật Nhà nước vì vậy căn cứ quy định tại điểm a khoản 2 Điều 402; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; khoản 1 Điều 38 BLHS của Bộ luật Hình sự đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đặng Quang Ngọc từ 4 đến 5 năm tù.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Đặng Quang Ngọc bị tuyên án 4 năm tù về tội Đào ngũ.

Sau khi xem xét đầy đủ các tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, Hội đồng xét xử Tòa án quân sự khu vực Quân khu 2 đã tuyên phạt bị cáo Đặng Quang Ngọc 4 năm tù về tội “Đào ngũ”.

Thông qua vụ án này, không chỉ là bài học riêng đối với bị cáo, mà còn là lời cảnh tỉnh cho mọi quân nhân trong việc thực hiện nghĩa vụ với Quân đội, với Đảng, Nhà nước và chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước. Lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan đơn vị phải tốt hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của quân nhân đối với đơn vị, cũng như chấp hành nghiêm kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước để góp phần vào xây dựng đơn vị, xây dựng Quân đội ta vững mạnh, tiếp nối truyền thống tốt đẹp của các thế hệ cha ông đã vun đắp xây dựng nên hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”.

Lường Văn Thái - VKSQS khu vực 23 Quân khu 2