Thực hiện Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến, VKSND TP Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) phối hợp với TAND TP Hà Tĩnh tổ chức xét xử 9 vụ án hình sự theo hình thức trực tuyến về các tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và “Trộm cắp tài sản”. Các vụ án đưa ra xét xử là các vụ án có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng, đảm bảo các điều kiện theo Nghị quyết số 33 của Quốc hội.

leftcenterrightdel
 VKSND TP Hà Tĩnh phối hợp tổ chức các phiên tòa trực tuyến. (Ảnh: XL)

Các phiên tòa trực tuyến được tổ chức tại điểm cầu trung tâm là Hội trường xét xử TAND TP Hà Tĩnh kết nối với điểm cầu thành phần là Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố trên cơ sở nắm chắc hồ sơ vụ án, đã tích cực tham gia xét hỏi, phân tích, luận tội một cách thuyết phục. Đồng thời, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ các thủ tục tố tụng đối với phiên tòa trực tuyến. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, HĐXX đã tuyên mức án phù hợp đối với các bị cáo.

Việc tổ chức các phiên tòa xét xử theo hình thức trực tuyến giúp các cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Tĩnh tiếp cận được những ứng dụng công nghệ thông tin theo hướng hiện đại hóa, đáp ứng chủ trương, yêu cầu về công tác cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay. Ngoài ra, việc xét xử trực tuyến còn giúp không phải trích xuất bị cáo từ cơ sở giam giữ đến địa điểm tham gia phiên tòa để đảm bảo an toàn và tiết kiệm được chi phí trích xuất, dẫn giải, bảo vệ phiên tòa đồng thời đảm bảo được thời gian xét xử.

                                                                                            

Xuân Lành