Ngày 31/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên sơ thẩm xét xử Thò Nỏ Bì (SN 1982, trú tại bản Pà Khốm, cụm bản Viêng Phăn, huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn, nước Lào) về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, tháng 11/2018, Thò Nỏ Bì đến trung tâm huyện Sầm Tớ gặp một người đàn ông tên Lữ Và (người Lào). Qua nói chuyện, người này nhờ Bì tìm khách Việt Nam mua ma túy để bán. Bì nhận lời và hứa khi nào có mối sẽ liên hệ sau.

leftcenterrightdel
Bị cáo Thò Nỏ Bì 
Khoảng tháng 12/2018, qua điện thoại Bì được một người đàn ông người Việt Nam tên Lai (nói giọng Bắc) đặt mua 6 kg ma túy đá và 8 gói hồng phiến, mỗi gói chứa 30 gói nhỏ loại 200 viên. Sau đó, Bì đã thông báo với người đàn ông Lào về sự việc trên.

Sáng ngày 27/12/2018, trong khi đang làm rẫy cạnh nhà, Bì được Lữ Và gọi điện gặp để giao ma túy sang Việt Nam cho khách. Một lúc sau, Lữ Và đi cùng 2 người đàn ông đến rẫy để gặp Bì. Lữ Và đưa cho Bì một bì xác rắn màu vàng có chứa 6 kg ma túy đá, 8 gói ma túy hồng phiến, dặn bán với giá 48.000 USD. Còn 9 gói ma túy viên hồng làm mẫu cho khách không tính tiền.

Ngay trong buổi sáng cùng ngày, Bì mang ba lô có chứa ma túy đi bộ cắt qua đường rừng sang biên giới Việt Nam. Khi Bì đang vận chuyển ma túy đến khu vực vành đai biên giới thuộc địa phận bản Mường Phú (xã Thông Thụ huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) thì lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện, khống chế bắt giữ.

Tang vật thu giữ là 50.000 viên ma túy tổng hợp, 6kg ma túy đá. Tổng số ma túy này có trọng lượng hơn 10,7 kg.

Tại phiên tòa, Thò Nỏ Bì khai được người đàn ông Lào nhờ tìm người mua ma túy. Nếu chót lọt phi vụ này, Bì được hứa trả 2 triệu kíp Lào (tương đương khoảng 5,5 triệu đồng). Tuy nhiên, bị cáo chưa nhận được khoản tiền công nào thì bị bắt.

Căn cứ các quy định của pháp luật Việt Nam, HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án tử hình.

N.Minh