Ngày 24/5 TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đưa bị cáo Trần Văn Tỉnh (SN 1967, trú tại xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm. Phiên tòa được mở để xem xét kháng nghị tăng hình phạt đối với bị cáo và kháng cáo toàn bộ bản án của ông Tỉnh.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 19h ngày 27/1/2017, bị cáo Tỉnh đi xe đạp đến nhà ông Nguyễn Văn Thống (SN 1973, ở cùng xã Kim Lũ) để uống rượu và ăn cơm tất niên.

Khoảng 20h30' cùng ngày, khi ăn uống xong, Tỉnh đi ra lấy áo khoác treo ở bậu cửa sổ nhà ông Thống thì nhìn thấy chiếc điện thoại di động của anh Nguyễn Văn Nhất (SN 1975, em trai ông Thống). Thấy mọi người không để ý, Tỉnh lấy trộm điện thoại rồi ra về.

leftcenterrightdel
Bị cáo Trần Văn Tỉnh 
Trên đường đạp xe về nhà, khi đi ngang qua khu vực lán trại của ông Trần Văn Trường (SN 1964, là hàng xóm của Tỉnh), thấy bên trong có ánh đèn, Tỉnh dựng xe đạp bên ngoài, nhẹ nhàng đi bộ vào bên trong thì phát hiện thấy ông Trường đang nằm ngủ trên giường gấp.

Nhớ lại mâu thuẫn trước đây với ông Thường, Tỉnh nảy ý định trả thù. Tỉnh lấy chiếc cuốc gần đó đánh vào đầu, rồi dùng gạch đá ném. Thấy nạn nhân bất tỉnh, hung thủ đốt lán trại nhằm phi tang xác, rồi bỏ về.

Khi người dân trong thôn phát hiện đám cháy, hô hoán mọi người ra dập lửa thì phát hiện thi thể ông Trường trong đám tro tàn. Khi đó, Tỉnh cũng ra hiện trường quan sát, nghe ngóng tình hình.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy, nguyên nhân ông Thường tử vong là do vỡ xương sọ, chảy máu não. Vụ cháy gây thiệt hại tài sản trị giá hơn 2 triệu đồng. 4 ngày sau khi gây án, Tỉnh bị bắt cơ quan công an bắt giữ.

Ngày 10/12/2018, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trần Văn Tỉnh án tù chung thân về tội “Giết người”; 3 năm tù về tội “Cướp tài sản” và 9 tháng tù về tội “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, VKSND TP Hà Nội đã có kháng nghị một phần bản án sơ thẩm. Và bị cáo Tỉnh cũng kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm vì cho rằng có việc bỏ lọt tội phạm.

Sau khi xem xét, HĐXX cấp phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của bị cáo, chấp nhận kháng nghị của đại diện VKSND TP. Hà Nội. HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, hành vi của bị cáo là trả thù đê hèn.

Bị cáo manh động và ra tay tàn bạo. Sau khi gây án, nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình, bị cáo đã đốt khu lán trại của nạn nhân để phi tang, xóa dấu vết.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Tỉnh mức án tử hình về tội “Giết người”, đồng thời giữ nguyên các mức án về các tội “Cướp tài sản” và “Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”.

N.Minh