Ngày 15/5, VKSND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) phối hợp với TAND huyện mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Xuyến (SN 1974), ở xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, Nguyễn Thị Xuyến từng là giáo viên, từ tháng 3/2023 thì bị Hiệu trưởng Trường THCS Ngư Lộc đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc.

Trong thời gian dạy học và quá trình sinh sống, Nguyễn Thị Xuyến nhiều lần gửi đơn khiếu nại, tố cáo đến các cơ quan chức năng đề nghị xem xét, giải quyết.

Các khiếu nại, tố cáo này đã được trả lời nhưng Nguyễn Thị Xuyến cho rằng các văn bản giải quyết của các cơ quan có thẩm quyền không đáp ứng theo nguyện vọng của mình.

Trong thời gian từ ngày 18/9/2023 - 22/10/2023, trên tài khoản Facebook cá nhân, Nguyễn Thị Xuyến đã đăng tải nhiều buổi Livestream có nội dung chửi bới, lăng mạ, xúc phạm danh dự, uy tín của nhiều đồng chí cán bộ lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND huyện Hậu Lộc, nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân trên địa bàn huyện.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng tại phiên tòa.

Những thông tin mà Nguyễn Thị Xuyến đưa lên mạng xã hội Facebook đều không có căn cứ, vu khống, chưa được kiểm chứng hoặc những nội dung đã được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết và trả lời cho Nguyễn Thị Xuyến theo quy định nhưng đối tượng vẫn đưa ý kiến chủ quan…

Đại điện Viện kiểm sát nhận định, hành vi của Nguyễn Thị Xuyến đã làm nảy sinh dư luận không tốt, gây hoang mang đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của UBND huyện và các cơ quan chức năng trên địa bàn, làm giảm uy tín của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân.

leftcenterrightdel
 Bị cáo Nguyễn Thị Xuyến tại phiên tòa.

Hành vi của Nguyễn Thị Xuyến đã thu hút sự quan tâm, chú ý và lôi kéo một số lượng lớn cá nhân, nhất là những người đã kết bạn và theo dõi tài khoản Facebook "Nguyễn Kim Xuyến"; xuất hiện nhiều bài bình luận, nhiều lượt tương tác, chia sẻ lại các buổi Livestream có tính chất cổ súy cho việc sai trái, dẫn đến các thông tin xấu độc càng lan truyền rộng và nghiêm trọng hơn.

Căn cứ vào bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX TAND huyện Hậu Lộc tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Xuyến 30 tháng tù về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Mạnh Hải